DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Fitch hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam về mức 3,3%

Hà Thanh
09-04-2020 11:51
Kinhtedothi - Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings vừa hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay có thể chỉ tăng 3,3% do tác động của dịch Covid-19.
 Fitch hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam về 3,3%.

Fitch dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ giảm từ mức 7% vào năm 2019 hạ xuống còn 3,3% năm 2020, do tác động của dịch Covid-19. Đây có thể là tốc độ chậm nhất của Việt Nam kể từ giữa thập niên 80.
Fitch cho rằng tăng trưởng năm nay khó đoán và chịu áp lực giảm, tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch ở cả Việt Nam và các thị trường xuất khẩu lớn. Việt Nam đến nay vẫn ghi nhận số ca nhiễm tương đối thấp, nhưng có thể tăng, và hoạt động kinh tế tại nhiều khu vực đang chững lại để ngăn dịch bệnh lây lan.
Fitch Ratings cũng điều chỉnh triển vọng Nhà phát hành nợ (IDR) dài hạn bằng ngoại tệ của Việt Nam từ Tích cực sang Ổn định, đồng thời giữ nguyên mức xếp hạng BB.
Việc điều chỉnh triển vọng phản ánh tác động của đại dịch với nền kinh tế qua du lịch, xuất khẩu và nhu cầu nội địa. Dù vậy, việc giữ nguyên xếp hạng cho thấy triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn vẫn vững mạnh, vĩ mô tiếp tục ổn định, nợ chính phủ giảm và nguồn tài chính từ bên ngoài tốt hơn so với các nước cùng xếp hạng. Dự trữ ngoại hối cũng được tích trữ vài năm gần đây khi điều kiện kinh tế ổn định hơn.
Cũng theo đánh giá từ Fitch Ratings , tốc độ củng cố tài khóa năm nay có thể bị trì hoãn do các biện pháp kích thích kinh tế. Fitch dự báo thâm hụt ngân sách nới rộng lên 6,5% GDP năm nay. Tổng nợ chính phủ lên 42,5% GDP. 2 số liệu này có thể tăng nếu dịch bệnh kéo dài hơn dự báo.
Fitch giả định dịch sẽ được ngăn chặn vào nửa cuối năm nay và ngành du lịch toàn cầu bắt đầu phục hồi dần. Fitch kỳ vọng động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vào năm 2021, với mức tăng trưởng dự kiến là 7,3% khi nhu cầu bên ngoài và trong nước dần hồi phục theo xu hướng toàn cầu. Xuất khẩu và du lịch có khả năng tăng trở lại và vốn FDI trong lĩnh vực sản xuất sẽ tăng.
Ngày 31/3, hãng nghiên cứu thị trường Fitch Solutions cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay. Theo đó, tốc độ tăng trưởng có thể chỉ đạt 2,8% - thấp nhất 34 năm. Tốc độ này giảm so với dự báo trước đó là 6,3%, do cả 3 lĩnh vực chính - sản xuất, nông nghiệp và dịch vụ đều chịu tác động từ Covid-19.