Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Fitch nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam lên “tích cực”

Kinhtedothi - Fitch Ratings vừa nâng mức đánh giá triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ “ổn định lên “tích cực” bởi những chuyển biến kinh tế trong thời gian qua.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cụ thể, theo báo cáo vừa được Fitch Ratings chính thức thông báo ngày 23/1, hãng này đánh giá chỉ số xếp hạng nhà phát hành ngoại tệ và nội tệ (IDR) dài hạn giữ ở mức B+, tuy nhiên triển vọng cho chỉ số trên đã nâng lên “tích cực thay vì “ổn định” trước đó.

Ngoài ra, trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam được Fitch xếp ở mức B+ trong khi xếp hạng IDR ngắn hạn bằng ngoại tệ của Việt Nam ở mức “B”.

Một trong những lý do hãng này nâng mức triển vọng Việt Nam bởi kinh tế vĩ mô trong nước đang có dấu hiệu tích cực hơn. Nền kinh tế Việt Nam đã bắt đầu hồi phục sau một thời gian dài thực hiện các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”  vào đầu năm 2011 theo Nghị quyết số 11 để làm “mát” nền kinh tế.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã tăng khoảng 5,4% so với năm 2012 và Fitch dự báo GDP sẽ tiếp tục tăng trưởng lần lượt khoảng 5,7%  và 5,9% trong hai năm tiếp theo. Trong khi đó, lạm phát đã giảm nhẹ về khoảng 6,6% năm 2013 so với 9,1% năm 2012 hay 18,7% năm 2011.

Cũng theo ước tính của Fitch, Việt Nam đang có mức thặng dư tài khoản vãng lai lớn, vào khoảng 5% GDP trong khi các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở mức 6,8% GDP đang tiếp tục giúp mở rộng sản xuất trong nước.

Mặc dù có những đánh giá khả quan nhưng theo Fitch,  ngân hàng vẫn là một trong ngành "yếu" trong đánh giá về tín dụng ở Việt Nam. Việc thực hiện Thông tư số 02 trong đó có việc phân loại và trích lập quỹ dự phòng nợ xấu đã bị trì hoãn tới tháng 6/2014.

Tuy nhiên, báo cáo của Fitch cho rằng, việc giải quyết nợ xấu đang bắt đầu được giải quyết với sự ra đời của Công ty quản lý tài sản quốc gia.

Fitch Ratings cũng nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì với những chính sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP bền vững và giữ mức lạm phát thấp như hiện tại. Ngoài ra, hãng này ước tính, nguồn vốn dành cho tái cơ cấu ngành ngân hàng sẽ được nới rộng hơn trong thời gian tới và ở mức khoảng 10% GDP.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Năm 2025, xuất nhập khẩu Lạng Sơn lập kỷ lục, chiếm hơn 10% kim ngạch cả nước

Năm 2025, xuất nhập khẩu Lạng Sơn lập kỷ lục, chiếm hơn 10% kim ngạch cả nước

16 Jan, 08:15 PM

Kinhtedothi- Năm 2025 ghi dấu mốc tăng trưởng ấn tượng của lĩnh vực xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn khi tổng kim ngạch các loại hình đạt khoảng 95 tỷ USD, chiếm hơn 10% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Kết quả này khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của Lạng Sơn trong chuỗi giao thương quốc tế, đặc biệt là với thị trường Trung Quốc.

Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

16 Jan, 01:04 PM

Kinhtedothi - Sáng 16/1, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án Nhà ga hàng hóa mới với tổng mức đầu tư 631 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ