Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

FT: Triều Tiên âm thầm tìm kiếm hỗ trợ quốc tế phòng dịch Covid-19

Kinhtedothi - Giới chức Triều Tiên gần đây đã viện đến sự giúp đỡ khẩn cấp từ quốc tế nhằm gia tăng cơ sở vật chất để xét nghiệm Covid-19, báo Financial Times (FT) đưa tin.

FT dẫn nguồn thạo tin khẳng định, Triều Tiên đã soạn thảo các văn kiện yêu cầu hỗ trợ quá trình xét nghiệm virus Covid-19 tại nước này. Ít nhất 590 người đã được xét nghiệm, tất cả đều trở về từ nước ngoài vào tháng 1 và cho kết quả âm tính.

 Nhà lãnh đạo triều tiên Kim Jong-un

Giáp biên giới với Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi virus Covid-19 khởi phát và từng lây lan rộng, tuy nhiên Triều Tiên cho đến nay vẫn tuyên bố chưa có ca nhiễm Covid-19 nào. Bloomberg đã chắp nối một số “manh mối” từ giới ngoại giao và chuyên gia chắp cho thấy một bức tranh khác.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gần như phong tỏa biên giới vào tháng 1, trong nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch này. Tuy nhiên động thái này có đủ sức mạnh để ngăn virus Covid-19 hay không? Tướng Robert Abrams, chỉ huy Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, trong cuộc họp báo vào tháng 3 khẳng định, Mỹ “khá chắc chắn” rằng có ca nhiễm ở Triều Tiên, do một số hoạt động quân sự của nước này bị đình trệ một cách rõ rệt.

Theo Bloomberg, hệ thống y tế yếu kém, các lệnh trừng phạt hạn chế thương mại và nhiều năm phát triển kinh tế sai lầm đã đẩy hơn 40% dân số Triều Tiên vào tình trạng suy dinh dưỡng và đề kháng kém. Trước tình hình đó, Triều Tiên cũng không ngoại trừ nguy cơ trở thành một ổ dịch Covid-19 ở châu Á.  

Những lo ngại đó đã khiến các tổ chức viện trợ và các đồng minh của Triều Tiên như Nga tăng cường cung cấp vật tư y tế cũng như đề nghị giúp đỡ khác từ quốc tế.

Liên Hợp quốc cũng từng cảnh báo, việc duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các quốc gia bao gồm Triều Tiên, Iran và Venezuela có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống chăm sóc sức khỏe.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ I: quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ I: quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

23 Sep, 02:00 PM

Kinhtedothi - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là kỳ đại hội đầu tiên sau khi hợp nhất hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa lịch sử, thể hiện niềm tin, khát vọng vươn lên của gần 1,9 triệu đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

23 Sep, 02:00 PM

Kinhtedothi - Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và sự giáo dục, rèn luyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân đội nhân dân Việt Nam đã trưởng thành vượt bậc, trung thành tuyệt đối với Đảng, hiếu nghĩa với dân, trở thành lực lượng của dân, do dân và vì dân...

Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể T.Ư lần thứ I: Đại hội đầu tiên thực hiện mô hình mới

Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể T.Ư lần thứ I: Đại hội đầu tiên thực hiện mô hình mới

23 Sep, 01:59 PM

Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương (T.Ư) nêu rõ, Đại hội đại biểu Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể T.Ư lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là Đại hội đầu tiên thực hiện theo mô hình mới, lãnh đạo toàn diện hoạt động của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH), các đoàn thể Nhân dân.

Phường Phương Liệt: tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân

Phường Phương Liệt: tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân

23 Sep, 01:04 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/9, với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phương Liệt (TP Hà Nội) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự và chỉ đạo Đại hội có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Để khối đại đoàn kết toàn dân tộc là nguồn lực vô tận cho một Việt Nam phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm: Để khối đại đoàn kết toàn dân tộc là nguồn lực vô tận cho một Việt Nam phát triển

23 Sep, 12:45 PM

Sáng 23/9, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của 346 đại biểu đại diện cho hơn 5.000 đảng viên của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ