DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Gà Mía Sơn Tây bấp bênh đầu ra

Phương Nga
21-10-2020 09:07
Kinhtedothi - Mặc dù gà Mía có tên trong danh mục giống gà quý của quốc gia, tuy nhiên người dân xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ giống gà này.
Tin liên quan
 Người chăn nuôi gà Mía Sơn Tây vẫn bấp bênh đầu ra.
Giống gà Mía là niềm tự hào của người dân xã Đường Lâm bởi những phẩm chất nổi trội so với nhiều giống gà khác như mã đẹp, thịt săn chắc và thơm ngon. Gà Mía đã được Bộ NN&PTNT công nhận là giống gốc quốc gia và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Toàn thị xã Sơn Tây hiện có 20 trang trại chuyên sản xuất gà Mía giống, sản lượng trung bình mỗi năm trên 4 triệu con. Đối với gà thương phẩm, địa phương cũng tập trung phát triển theo chuỗi liên kết, chăn nuôi theo hướng gà thả vườn, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người dân trăn trở là việc tiêu thụ gà vẫn khá bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thương lái.

Là một người chăn nuôi gà Mía hơn 40 năm nay, ông Nguyễn Văn Quang, thôn Đông Sàng, xã Đường Lâm chia sẻ: Có thời điểm, giá gà Mía xuống dưới 60.000 đồng/kg, bằng với giá thành sản xuất. Theo ông Quang, thời gian nuôi gà Mía phải mất 6 tháng (trọng lượng trung bình 2 - 2,2kg/con), còn các giống gà lai thời gian nuôi chỉ từ 3 - 4 tháng và có trọng lượng gần gấp đôi. Nhưng hiện nay, giá gà Mía Sơn Tây chỉ ngang ngửa với các loại gà lai trên thị trường. Theo ông Quang, việc gà Mía Sơn Tây chưa khẳng định được giá trị là do người tiêu dùng chưa biết nhiều đến sản phẩm. Cùng với đó, quy mô chăn nuôi gà Mía nhỏ lẻ, chưa xây dựng được cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, khó kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, để gà Mía Sơn Tây khẳng định được đúng giá trị, địa phương cần nhân rộng các mô hình chuỗi liên kết từ sản xuất đến sơ chế, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời cần có sự vào cuộc của các DN nhằm xây dựng hệ thống cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm. Đối với các cơ quan chuyên môn, cần nghiên cứu chọn lọc dòng gà Mía có khả năng sinh trưởng cao, nâng cao năng suất chăn nuôi.

 • Hà Nội: Không khí mua sắm Black Friday sôi nổi về đêm
  Kinhtedothi - Tối 27/11 (Black Friday), nhiều trung tâm thương mại và những khu phố mua sắm tại Hà Nội đã đón lượng khách hàng lớn. Trái với cảnh đìu hiu, vắng vẻ ban ngày, càng về tối và đêm lượng...
  27-11-2020 22:17
 • Petrovietnam cam kết xăng dầu chuẩn nguồn gốc
  Kinhtedothi - Bên cạnh việc đầu tư rất lớn về công nghệ, thiết bị hiện đại, Petrovietnam đã thiết lập được quy trình kiểm soát chặt chẽ trong sản xuất, kinh doanh xăng dầu.
  27-11-2020 18:34
 • SeABank sắp lên sàn HOSE
  Kinhtedothi - Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank) vừa đăng ký niêm yết hơn 1,2 tỷ cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).
  27-11-2020 17:03
 • Để Luật Chăn nuôi đi vào cuộc sống
  Kinhtedothi - Sáng 27/11, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến, tuyên truyền nội dung của Luật Chăn nuôi 2018 và các văn bản hướng dẫn Luật Chăn nuôi cho các tổ chức...
  27-11-2020 16:56
 • Lexus giới thiệu phiên bản mới, giá không đổi
  Kinhtedothi - Ngày 27/11/2020, Lexus chính thức giới thiệu mẫu xe ES 2021 tại thị trường Việt Nam với những bổ sung về mặt công nghệ an toàn mới kèm theo mức bán không đổi.
  27-11-2020 16:52