DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Gần 10 năm mòn mỏi chờ đền bù

Trần Thụ
02-03-2020 11:28
Kinhtedothi - Bị thu hồi đất để thực hiện dự án (DA) đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, nhưng gần 10 năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Thận (thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn) vẫn chưa nhận được bồi thường.
Theo đơn thư gửi đến báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Văn Thận cho biết: Gia đình ông là chủ sử dụng hợp pháp đối với diện tích 507,4m2 đất nông nghiệp tại thửa số 533, Tờ bản đồ số 04 tại xứ đồng Cầu Dạt, thôn Lai Cách.
Ngày 30/5/2002, mảnh đất này đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp GCNQSDĐ số 132508. Để thực hiện DA đường Quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên, ngày 3/10/2011 UBND huyện Sóc Sơn ban hành Quyết định số 7771, thu hồi 507,4m2 đất của hộ gia đình ông. Ngày 31/10/2011, UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục ban hành Quyết định số 8713, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thuộc DA xây dựng đường Quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên với tổng tiền đền bù cho các hộ dân là hơn 10 tỷ đồng.
 Ruộng lúa nay thành bãi hoang, nhưng ông Thận vẫn chưa nhận được đền bù. Ảnh: Doanh Chính
Theo phương án trên, gia đình ông Thận sẽ được nhận số tiền đền bù hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên gần 3 năm sau, gia đình ông Thận vẫn không nhận được tiền. Nguyên nhân là do gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến (người cùng thôn) cũng muốn “chia sẻ” một phần số tiền vì cho rằng mình cũng có công cải tạo và từng canh tác trên mảnh đất nêu trên!
Trao đổi với chúng tôi, ông Thận cho rằng, đòi hỏi của ông Chiến là không hợp lý, bởi trước khi bị thu hồi, mảnh đất của ông đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không chấp nhận phương án “50/50”, gia đình ông Thận đã gõ cửa nhiều cơ quan của huyện Sóc Sơn. Chính quyền địa phương đã nhiều lần đưa việc này ra hòa giải nhưng bất thành.
Sau đó, ông Thận đã làm đơn khởi kiện ra tòa. Ngày 6/4/2015, huyện Sóc Sơn đã ban hành Quyết định số 1201 “Về việc hủy Quyết định thu hồi đất số 7771 với hộ ông Nguyễn Văn Thận”.
Lý do được đưa ra là: “Quyết định ban hành khi đang có tranh chấp quyền sử dụng đất”. Ngày 6/5/2015, UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục ra Quyết định số 8713: “Về việc hủy Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tại Quyết định số 8713/QĐ-UBND ngày 31/10/2011 thuộc dự án xây dựng đường Quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên”.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Thận bức xúc: “Sau khi quyết định “hủy quyết định thu hồi” của tòa án cũng không hề có văn bản bàn giao lại đất cho gia đình. Khi DA hoàn thành, mảnh đất trước kia của gia đình nay nằm trong hành lang đường cao tốc với thùng vũng, nơi chứa phế thải xây dựng không thể trồng cấy được gì. Tôi cũng đã nhiều lần đến hỏi chính quyền xã và huyện về việc trả lại hiện trạng đất cho gia đình, nhưng vẫn chưa được giải quyết".
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hòa – Chủ tịch UBND xã Xuân Giang cho biết, đất của gia đình ông Thận bị hủy quyết định thu hồi là do trước đó có tranh chấp số tiền bồi thường với đình ông Nguyễn Xuân Chiến.
Trung tâm Phát triển quỹ đất đã mời hai gia đình lên làm việc nhưng hai gia đình không thỏa thuận được. Nay DA đã xong từ rất lâu rồi, UBND xã không thể giải quyết. “Trước đây thửa đất nhà ông Thận là cánh đồng, nhưng nay hiện trạng đã bị thay đổi trong quá trình thi công” - ông Hòa cho biết thêm.
Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đề nghị chính quyền huyện Sóc Sơn có phương án giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

Theo biên bản hòa giải của UBND xã Xuân Giang (ngày 19/3/2014 giữa ông Nguyễn Văn Thận và ông Nguyễn Xuân Chiến): Năm 1998 gia đình ông Thận đã kê khai và được cấp sổ đỏ cho thửa đất số 533 vào năm 2002, nên không đồng ý chia 50% số tiền bồi thường cho gia đình ông Chiến. Còn phía ông Chiến tuy không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa đất trên nhưng lại muốn được chia 50% số tiền bồi thường. Vì vậy hòa giải bất thành”.