DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Gần 100 cán bộ, nhân viên y tế hiến nhóm máu O

Vương Tuấn
21-08-2018 08:16
Kinhtedothi - Sau một ngày Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư phát đi thông điệp thiếu nhóm máu O, ngày 20/8, gần 100 cán bộ, nhân viên của Viện – những người có nhóm máu O đã tham gia hiến máu. Ngoài ra, hàng trăm người dân có nhóm máu O cũng đã đến Viện đăng ký hiến máu.
Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư Bạch Quốc Khánh cho biết, mặc dù các cơ quan, đơn vị và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực để tổ chức các ngày hiến máu và vận động những người nhóm O hiến máu, tuy nhiên lượng máu nhóm O tiếp nhận được còn chưa đáp ứng nhu cầu điều trị. “Chính vì thế, chúng tôi kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2/9 giảm” - ông Khánh bày tỏ.
Là người có nhóm máu O tham gia hiến máu hôm qua, bác sĩ Nguyễn Bá Khanh chia sẻ: “Nếu không có máu người bệnh có thể sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy bằng trách nhiệm và cả "mệnh lệnh" của người bác sĩ, chúng tôi sẵn sàng tham gia hiến máu bất kỳ lúc nào khi người bệnh cần”. Được biết đây là lần thứ 12, bác sĩ Khánh tham gia hiến máu cứu người.
Máu là sự sống còn của người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân mang trong mình căn bệnh Thalassemia – suốt đời cần truyền máu. Thấu hiểu điều này, Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia Vũ Toàn đã tham gia hiến máu và đây là lần thứ 27 anh hiến nhóm máu O. “Tôi sẽ còn tham gia hiến máu nhiều lần nữa, vì tôi hiểu hàng nghìn người bệnh đang chờ những giọt máu để duy trì sự sống”.
Ngoài gần 100 cán bộ, nhân viên của Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư, trong ngày hôm qua, hàng trăm người dân đã đến Viện hiến máu. Cô giáo Nguyễn Thu Thủy - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương Hà Nội khi nghe thông tin 180 bệnh viện phía Bắc đang thiếu nhóm máu O, biết mình có cùng nhóm máu nên đã tranh thủ đến hiến máu. “Cuộc sống là sự sẻ chia và yêu thương” - cô Thủy chia sẻ. Còn bạn Trần Huyền Trang - sinh viên trường Đại học Ngoại thương cho rằng: “Nếu chứng kiến những cuộc đời cần máu biết nhường nào, tôi tin, tất cả mọi người đều sẽ tham gia hiến máu. Cho đi, mình không mất gì mà được rất nhiều”.
Cảm động trước những tấm lòng này, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư Bạch Quốc Khánh hy vọng, niềm vui, ý nghĩa của sự sẻ chia này sẽ được nhân lên trong cộng đồng, để những bệnh nhân cấp cứu không còn đợi chờ mỏi mòn từng giọt máu.
Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày trong tuần. Hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM. Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng tổ chức hiến máu, có thể liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư theo số điện thoại (024) 3868 6008 – (024) 3782 1900.