DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Gần 1.000 nhân viên hai bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh âm tính với SAR-CoV-2

Tiểu Thúy
13-02-2021 13:16
Kinhtedothi - 225 mẫu từ nhân viên Bệnh viện quận Tân Bình và 690 mẫu từ Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2.
Ngày 13/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, tất cả 225 mẫu từ nhân viên Bệnh viện quận Tân Bình, 690 mẫu từ Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh âm tính với SAR-CoV-2.
Theo đó, các mẫu xét nghiệm giám sát được lấy rạng sáng 11/2, sau khi truy vết dịch tễ xác định hai bệnh nhân trong cụm dịch sân bay Tân Sơn Nhất từng đến hai bệnh viện.
 Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện quận Tân Bình được HCDC hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên đang có mặt ở TP Hồ Chí Minh để phòng dịch Covid-19
Cụ thể, bệnh nhân 2027, nhân viên công ty VIAGS ngày 3/2 đến khám tại Bệnh viện quận Tân Bình. Ngày 5/2, anh được lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch giám sát của ngành y tế trong cụm dịch sân bay Tân Sơn Nhất, kết quả âm tính. Ngày 8/2, anh được xét nghiệm lần hai theo kế hoạch giám sát tiếp theo của thành phố, kết quả dương tính.
Còn bệnh nhân 2025 đến thăm bạn đang điều trị tại Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh vào ngày 3/2, trong khoảng 30 phút. Ngày 5/2, bệnh nhân có triệu chứng ho nhẹ. Ngày 7/2, bệnh nhân khai báo y tế khi biết mình đến quán Lẩu dê cùng thời điểm với bệnh nhân 1979, được cách ly lấy mẫu xét nghiệm, kết quả sáng 8/2 mắc Covid-19.
Hai bệnh viện đã rà soát camera truy vết hành trình di chuyển, xác minh trường hợp tiếp xúc gần F1, chuyển cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà. Khu vực bệnh nhân từng đến được phun khử khuẩn.
Tổng cộng, từ 15/9/2020 đến 12/2, TP đã lấy 8.478 mẫu xét nghiệm giám sát nhân viên y tế, người phục vụ, bệnh nhân mạn tính điều trị nội trú tại các bệnh viện quận, huyện, thành phố. Tất cả đều có kết quả âm tính.
Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, HCDC khuyến cáo người dân TP cần thực hiện tự theo dõi sức khỏe như sau:
1. Chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết.
2. Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.
3. Hạn chế đến nơi tập trung đông người.
4. Hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác.
5. Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.
6. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ tiếp xúc. Bluezone sẽ phát huy hiệu quả trong truy vết tiếp xúc khi nhiều người trong chúng ta cùng cài đặt nó.
7. Đặc biệt, tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát.