DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Gần 170.000 người thoát khỏi nguy cơ phơi nhiễm dioxin

19-03-2015 14:06
Kinhtedothi - Ngày 19/3, tại Hà Nội, Văn phòng Ban chỉ đạo 33 (Bộ TN&MT) đã phối hợp với Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Xử lý dioxin tại các điểm ô nhiễm nặng dioxin ở Việt Nam”.
Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo 33, dự án “Xử lý dioxin tại các điểm ô nhiễm nặng dioxin ở Việt Nam” được thực hiện từ năm 2010 với tổng kinh phí là hơn 5 triệu USD với mục tiêu nhằm giảm thiểu tác hại của dioxin đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người tại các điểm nóng sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng và Phù Cát.
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.
Dự án đã thực hiện chôn lấp cô lập hơn 700m3 đất ô nhiễm dioxin bằng kỹ thuật bảo đảm an toàn tiêu chuẩn quốc tế tại sân bay Phù Cát (Bình Định), đưa sân bay Phù Cát ra khỏi danh sách các điểm nóng dioxin cần xử lý ngay tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, dự án đã xây dựng các công trình ngăn chặn lan toàn tạm thời trong sân bay Biên Hòa nhằm giảm sự phát tán dioxin ra môi trường bên ngoài sân bay. Dự án cũng đã tiến hành thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin và tổ chức nhiều hoạt động nâng cao năng lực trong nghiên cứu và lấy mẫu phân tích hàm lượng dioxin tại trong và ngoài các điểm nóng.

Ngoài ra, dự án đã xây dựng và đề xuất ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn về ngưỡng dioxin trong môi trường và tiến hành các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống phơi nhiễm dioxin tại các điểm nóng.

Từ dự án này, gần 170.000 người dân sống ở các khu vực xung quanh sân bay Biên Hòa và sân bay Phù Cát hiện đã thoát khỏi nguy cơ phơi nhiễm với chất da cam/dioxin.

PGS-TS Lê Kế Sơn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường, kiêm Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 33 đánh giá, dự án có giá trị liên kết và tăng hiệu quả các hoạt động khác có liên quan đến nghiên cứu và khắc phục hậu quả chất da cam/dioxin tại Việt Nam và hỗ trợ Văn phòng 33 trong vai trò là cơ quan đầu mối điều phối và hợp tác giữa các đơn vị trong nước và các đối tác quốc tế.

Các kết quả của dự án hiện đã được bàn giao cho Bộ Quốc phòng, Bộ TN&MT, Sở TN&MT Đồng Nai và một số cơ quan có liên quan để tiếp tục duy trì, sử dụng và bảo quản theo sự phân công của Chính phủ.
TAG: