DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới vì ô nhiễm môi trường nước

Trần Thảo
23-03-2018 08:44
Kinhtedothi - Hằng năm, gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước.
 

Các đại biểu nhấn nút khởi động chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" năm 2018.

Đó là thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) được Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương thông tin tại Lễ phát động chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2018 diễn ra ngày 22/3.
Theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương, Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và đang đứng trước báo động về sự khan hiếm và ô nhiễm nguồn nước. Theo thống kê của Hiệp hội tài nguyên nước quốc tế (IWRA) xét về nguồn nước nội địa, Việt Nam chỉ đạt mức trung bình kém của thế giới với 3.600m3 nước/ người/ năm. Theo Bộ TN&MT, đến năm 2025 lượng nước bình quân đầu người Việt Nam chỉ còn một nửa con số này. Thống kê của Bộ Y tế và Bộ TN&MT, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Hằng năm, gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước.  “Những con số biết nói đó đặt ra cho chúng ta một yêu cầu cấp bách, cần phải tuyên truyền giáo dục để mỗi người biết trân quý và sử dụng hiệu quả nguồn nước, đặc biệt là thế hệ trẻ”, Bí thư T.Ư Đoàn nhấn mạnh.
 

Lớp học mẫu cho thiếu nhi “Mizuiku - Em yêu nước sạch tổ chức ngay sau lễ phát động.

Tại lễ phát động, đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, thú vị thu hút sự tham gia hào hứng của hàng ngàn học sinh như hoạt động trải nghiệm giáo dục nước sạch; sinh hoạt ngoại khóa; tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm triển khai chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch tại Nhật Bản...
Năm 2018, chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động tại các tỉnh: Tổ chức đoàn công tác học tập tại Nhật Bản; 10 lớp tập huấn cho hơn 300 giáo viên và sinh viên tình nguyện; gần 90 lớp học ngoại khóa về giáo dục môi trường cho hơn 3.000 học sinh; 13 chuyến thăm quan nhà máy cho 1.300 học sinh từ 13 trường tham gia Dự án; nâng cấp, sơn sửa tường, nhà vệ sinh và xây dựng 15 công trình nước sạch cho học sinh với tổng trị giá 800 triệu đồng; cung cấp bộ tài liệu hơn 30.000 cuốn với các đầu sách như: "Tài liệu hướng dẫn dạy và học về tiết kiệm và bảo vệ nước", Truyện tranh "Nước là một món quà", "Nhật ký nước sạch". Tổ chức cuộc thi thiết kế thông điệp "Mizuiku - Em yêu nước sạch" bằng tranh của thiếu nhi. Ngoài ra tài trợ biên tập, xuất bản 1 cuốn truyện tranh mới về bảo vệ nguồn nước ở Việt Nam.
 
Được biết, Dự án tuyên truyền bảo vệ tài nguyên nước dành cho học sinh tiểu học - Mizuiku là một trong những sáng kiến được Suntory triển khai thành công tại Nhật Bản từ năm 2004. Cho tới nay, dự án đã thu hút được sự tham gia của trên 145.000 học sinh tiểu học và phụ huynh tại Nhật Bản. Chương trình được đổi mới và điều chỉnh để phù hợp với môi trường thực tiễn tại Việt Nam.