Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Gần 21.000 đoàn trong nước và quốc tế viếng mộ Đại tướng

Kinhtedothi - Ngày 11/1, tròn 100 ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tại Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Núi Thọ, Vũng Chùa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra lễ tưởng niệm và lễ dâng tặng trống đồng, súng thần công, kiếm đồng.
Lễ cúng, dâng hương và tưởng niệm được gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức theo nghi lễ truyền thống và phong tục tập quán của người Việt. Tại lễ tưởng niệm 100 ngày mất Đại tướng ở Núi Thọ, Vũng Chùa, huyện Quảng Trạch, đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa do ông Vương Văn Việt, Phó chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã dâng tặng Anh linh Đại tướng trống đồng, đại pháo thần công, kiếm đồng.
Tỉnh Thanh Hoá kính dâng trống, pháo và kiếm lệnh lên Đại tướng
Tỉnh Thanh Hoá kính dâng trống, pháo và kiếm lệnh lên Đại tướng
Trống đồng được đúc theo phiên bản trống đồng Ngọc Lũ được tìm thấy ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, với đường kính mặt trống 103 cm (tượng trưng với tuổi thọ của Đại tướng), cao 91,1 cm (tượng trưng cho năm sinh của Đại tướng- 1911).

Thân trống được trang trí 5 hình ảnh tiêu biểu trong sự nghiệp của Đại tướng, gồm: chân dung Đại tướng chụp chung với Bác Hồ (thời điểm Đại tướng nhận quyền Tổng chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ); ngôi nhà của gia đình Đại tướng tại Quảng Bình; hình ảnh buổi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân vào ngày 22.12.1944; Hình ảnh quốc kỳ bay trên nóc hầm de Castries và hình ảnh xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập tháng 4/1975.

Hai khẩu đại pháo thần công và 2 thanh bảo kiếm cũng được mô phỏng theo phiên bản Súng thần công cổ Việt Nam và Kiếm đồng Đông Sơn với họa tiết hoa văn thời Lý-Trần.

Cũng trong sáng nay, đoàn đại biểu hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ báo công trước anh linh Đại tướng. Nhiều đoàn của cán bộ, nhân dân tỉnh Quảng Bình và cán bộ nhân dân khắp mọi miền đất nước cũng đã đến dâng hương, tưởng niệm và tri ân Đại tướng.

Ông Trần Văn Bường, Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Bình đã phát động 103 ngày cao điểm biến đau thương thành hành động cách mạng để dâng lên Đại tướng. Trong đợt này tập trung tuyên truyền, giáo dục cán bộ, hội viên CCB và thế hệ trẻ về tấm gương của Đại tướng, quyết tâm rèn luyện, học tập, phấn đấu, trưởng thành về mọi mặt. Và đã tập trung sức để khắc phục hậu quả bão lụt”.

Được biết, từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, đến nay có gần 21.000 đoàn với gần 180.000 lượt người trong nước và quốc tế đến viếng mộ Đại tướng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xóm mưu sinh dưới đáy đại dương

Xóm mưu sinh dưới đáy đại dương

17 Feb, 03:15 PM

Kinhtedothi-Ở xóm Gành Cả (thôn Châu Thuận Biển, xã Đông Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), biển không chỉ ở trước mặt mà còn chảy trong ký ức và số phận của mỗi người. Từ bao đời nay, nơi đây nổi tiếng với nghề lặn biển săn bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa – một nghề vừa khắc nghiệt, vừa hiểm nguy, nhưng mang lại nguồn sống cho hàng trăm gia đình.

Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

17 Feb, 11:33 AM

Kinhtedothi - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực căn cước và định danh điện tử, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Cần Thơ tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 xuyên suốt dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón Tết trên các Nhà giàn DK1 nhưng vẫn trực sẵn sàng chiến đấu

Đón Tết trên các Nhà giàn DK1 nhưng vẫn trực sẵn sàng chiến đấu

17 Feb, 01:40 AM

Kinhtedothi - Tối 16/2, trong thời khắc thiêng liêng chuẩn bị đón giao thừa năm mới Bính Ngọ 2026. Tại xã Long Sơn, TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức chương trình chúc Tết trực tuyến từ Sở Chỉ huy Vùng tới các điểm cầu ở các đơn vị, các nhà giàn và tàu đang làm nhiệm vụ trên biển.

Giao thừa Bính Ngọ tại TP Hồ Chí Minh: an toàn, văn minh và đậm đà bản sắc

Giao thừa Bính Ngọ tại TP Hồ Chí Minh: an toàn, văn minh và đậm đà bản sắc

17 Feb, 01:39 AM

Kinhtedothi - Giao thừa Tết Bính Ngọ là một thời khắc thiêng liêng, khi đất trời chuyển mình sang năm mới và lòng người cũng rộn ràng những ước vọng tốt đẹp. Tại TP Hồ Chí Minh, khoảnh khắc ấy không chỉ là sự giao hòa của thời gian mà còn là bức tranh sống động về nhịp sống đô thị hiện đại đan xen với những giá trị truyền thống bền bỉ. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ