DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Gần 26.000 cán bộ y tế, sinh viên y, dược sẵn sàng đến Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch

Nam Trần
29-05-2021 17:18
Kinhtedothi - Ngoài hơn 2.300 lực lượng y tế và sinh viên các trường đại học, cao đẳng y dược trên cả nước đang có mặt tại điểm nóng Bắc Giang, Bắc Ninh hỗ trợ chống dịch, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến chiều 29/5 đã có 25.680 cán bộ y tế, sinh viên các trường y, dược đăng ký sẵn sàng đến 2 “điểm nóng” này….
Tin liên quan
Liên quan đến công tác hỗ trợ của ngành y tế cho cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang, chiều ngày 29/5, Cục Khoa học Công nghệ vào Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, hiện đã có tổng số 2.343 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng y dược đang tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, trong đó: Đợt 1 từ trước ngày 24/5 là 1.976 người và đợt 2 từ ngày 27/5 là 367 người.
 Đoàn cán bộ y tế Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đang hướng dẫn người dân khu cách ly F1 tại Bắc Giang tự lấy mẫu và kết quả test nhanh.

Tổng số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đăng ký sẵn sàng tiếp tục lên đường tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh tính đến chiều 29/5 là 1.685 người.

Báo cáo của Cục Khoa học công nghệ và đào đào tạo cũng cho biết, sau lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện tổng số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của 37 trường đại học, cao đẳng trên y dược trên toàn quốc đăng ký sẵn sàng tiếp tục lên đường tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh là 24.175 người.

Liên quan đến công tác hỗ trợ nhân lực của Bộ Y tế và ngành y tế các địa phương cho điểm nóng Bắc Giang chống dịch Covid-19, chiều 29/5, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có 1.400 cán bộ y tế các lực lượng gồm gồm nhân viên y yế, y tế quân đội, y tế công an, sinh viên các trường đại học, cao đẳng y dược tham gia vào tất cả các mặt trận phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

“Trong tình huống dịch lan rộng thêm, Bộ Y tế đã và đang chủ động về nguồn nhân lực để sẵn sàng điều động đến Bắc Giang khi cần” - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nói.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, thông tin từ 63 tỉnh, thành phố về Bộ Y tế cho biết tất cả nhân viên y tế trên địa bàn sẵn sàng đến Bắc Giang tham gia công tác phòng chống dịch.

Về nhân lực cho lĩnh vực điều trị, trong đó có công tác hồi sức tích cực, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn thông tin, các chuyên gia hồi sức tích cực của BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy đã được điều về Bắc Giang hỗ trợ các cơ sở điều trị của tỉnh về lĩnh vực hồi sức tích cực.

“Nếu cơ sở BV Tâm thần Bắc Giang trở thành BV đơn vị hồi sức tích cực (ICU) tiếp theo thì Bộ Y tế sẽ điều nhân lực về chuyên ngành hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế ra đảm nhiệm” - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Về lĩnh vực xét nghiệm, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện có 700 nhân viên y tế liên tục đi lấy mẫu hàng ngày. Tuy nhiên do đây là thời điểm nắng nóng khắc nghiệt nên nhiều sinh viên trong quá trình tham gia lấy mẫu xét nghiệm đã bị ngất. “Chúng tôi yêu cầu thực hiện lấy mẫu vào sáng sớm và buổi tối để đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên y tế, đảm bảo công việc” - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Liên quan đến công tác tiêm chủng cho lực lượng công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và địa phương đã trao đổi và đặt quyết tâm đẩy nhanh tiến độ của chiến dịch tiêm vaccine cho công nhân, nỗ lực để hoàn tất tiêm 100.000 liều trong 10 ngày.

“Nếu thiếu nhân lực thực hiện tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ điều thêm 1.000 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã được tập huấn lên hỗ trợ Bắc Giang” - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Trưởng Bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế cũng cho biết, tỉnh Bắc Giang rất quan tâm đến đời sống của lực lượng chống dịch, đảm bảo sức chiến đấu.