DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Gần 800 tài xế bị tước giấy phép lái xe vì chở quá tải

Quý Nguyễn
13-12-2017 16:27
Kinhtedothi - Đó là thống kê về kết quả kiểm soát tải trọng xe trong tháng 11/2017 do Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ ngày 21/9 - 20/10/2017, các Trạm Kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) lưu động, cố định và Thanh tra các Sở GTVT đã sử dụng cân xách tay kiểm tra 22.726 xe, trong đó có 2.200 xe vi phạm (chiếm tỉ lệ 9,7%), tước 788 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 22,1 tỷ đồng.

Lực lượng TTGT tiến hành cân tải trọng xe (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đánh giá, kết quả trên chỉ phản ánh được một phần số xe quá tải lưu thông qua đoạn đường có đặt Trạm KTTTX lưu động, cố định và những vị trí mà lực lượng chức năng kiểm soát bằng cân xách tay. Nguyên nhân chủ yếu do vừa qua một số địa phương vào cuộc chưa mạnh mẽ, hiệu quả, hoạt động tại một số trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động chưa cao, tỉ lệ xe vi phạm so với số xe vào kiểm tra thấp.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau khi kết thúc Kế hoạch số 12593/KHPH-BGTVT-BCA kết thúc, các trạm kiểm tra tải trọng xe ngừng hoạt động. hiện nay các địa phương đã dần dần củng cố lại lực lượng, đưa trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động hoạt động trở lại nhưng hiện vẫn còn 5 trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động chưa đưa vào hoạt động gồm Sơn La, Bình Dương, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau.
Để tiếp tục duy trì và đẩy mạnh công tác kiểm soát tải trọng xe trong thời gian tới, Tổng Cục đường bộ Việt Nam kiến nghị các địa phương tiếp tục củng cố lực lượng, duy trì hoạt động của các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động. Đối với các địa phương chưa đưa trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động vào hoạt động trở lại, đề nghị khẩn trương sắp xếp, bố trí lại lực lượng, đưa vào hoạt động.
Ngoài ra, Thanh tra các Sở GTVT, Công chức Thanh tra các Cục quản lý đường bộ tăng cường kiểm tra tại các cơ sở đầu nguồn hàng như các cảng, nhà máy, xí nghiệp lớn trong các khu công nghiệp, các mỏ đá, vật liệu xây dựng; phối hợp với các Cảng kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không có Giấy phép lưu hành xe, sử dụng sà lan để đưa hàng siêu trường, siêu trọng ra khỏi Cảng, sang tải, dồn tải, lưu thông trên đường bộ, đặc biệt là các Cảng nhỏ, bến thủy nội địa.