DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Australia: Thương vụ Việt Nam quyết liệt vào cuộc

Ánh Ngọc
03-05-2021 10:55
Kinhtedothi - Thương vụ Việt Nam tại Australia đã gửi đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Australia (IP Australia) công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh chứng minh gạo ST24, ST25 được nghiên cứu, sản xuất và cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam; đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra.
Tin liên quan

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, liên quan đến việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST 24, ST 25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”. Mặc dù hiện nay cơ quan của Australia vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng. Tuy nhiên, Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp, cụ thể:

Thứ nhất, Thương vụ đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua (tác giả của giống lúa ST24 và ST25) và đề nghị phối hợp hành động.

Thứ hai, Trưởng cơ quan Thương vụ Nguyễn Phú Hoà đã chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo DN rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty.

 Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25 của 1 doanh nghiệp ngoại tại Australia

Thứ ba, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Australia (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Australia. Đây là một sự thật không thể chối cãi. Thương vụ đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST 24, ST 25 từ Việt Nam sang Australia.

Thứ tư, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Australia để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.

 Trước đó, gạo ST25 đã bị một số doanh nghiệp ngoại đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Mỹ

Thứ năm, nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới DN Australia, các hiệp hội, báo chí tại Australia và các kênh trao đổi với phía Bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

Điểm mấu chốt, Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan. Bởi, không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Australia đạt hơn 4,7 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2020.