DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Gấp đôi số ca tử vong do viêm phổi cấp Trung Quốc sau 1 ngày

Hương Thảo
22-01-2020 11:29
Kinhtedothi - Trước diễn biến bất thường của coronavirus mới, đã có những lo ngại rằng lịch sử bùng phát của hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 đang lặp lại ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Coronavirus mới đã lan đến 5 quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc hôm nay (22/1) thông báo, coronavirus mới bắt nguồn từ TP Vũ Hán đã giết chết 9 người - gấp đôi so với con số 4 người chết được báo cáo hôm 21/1 - và khiến 440 người khác mắc bệnh.

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, các quan chức cho biết có khả năng virus này sẽ biến đổi, nhưng không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về những đột biến đó có thể là gì. Các trường hợp tử vong mới đều ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc - được xác định là nguồn cơn dịch bệnh, sau đó lan sang 13 tỉnh và TP khác tại Trung Quốc đại lục.

Coronavirus mới đã lan đến 5 quốc gia, bao gồm cả Mỹ với một trường hợp được tìm thấy ở tiểu bang Washington. Trên toàn thế giới, hiện 447 người đã bị nhiễm bệnh. 3 trường hợp được xác nhận tại Thái Lan, 1 trường hợp trên đảo Đài Loan (Trung Quốc), 1 trường hợp ở Hàn Quốc, 1 trường hợp ở Nhật Bản và 1 trường hợp ở Mỹ.

Trong khi đó, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc họp báo nào cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào thứ 2 tuần tới.

Tránh lặp lại "bài học đau đớn"

Đã có những lo ngại rằng lịch sử bùng phát của hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 đang lặp lại ở Vũ Hán, với việc nhiều người ở Trung Quốc đã chỉ ra sự khác biệt hồi tuần trước về số trường hợp nhiễm coronavirus mới được báo cáo ở nước ngoài, trong khi không có trường hợp mới nào được xác nhận tại chính Vũ Hán - trung tâm của ổ dịch.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 20/1 ra lệnh "nỗ lực để kiềm chế sự lây lan" của virus, trong khi Ủy ban Chính trị và Pháp lý Trung ương sao đó cảnh báo bất kỳ quan chức nào bị phát hiện chậm chạp trong hành động hoặc cố gắng hạ thấp nguy cơ của virus sẽ có thể phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc từ chính quyền Bắc Kinh:

"Lừa dối chính mình sẽ chỉ làm cho dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn, và biến một thảm họa tự nhiên có thể kiểm soát thành một thảm họa do con người tạo ra, mang lại một cái giá rất lớn. Vào đầu đợt bùng phát 17 năm trước, do công bố thông tin không đầy đủ và các báo cáo thiếu sót, sự lây lan của dịch đã tăng lên và cũng làm tổn hại lớn đến sự chính trực và ổn định xã hội của chính phủ. Bài học đau đớn này khiến chúng ta không được lặp lại những sai lầm tương tự".