DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Gặp mặt cựu chiến binh Tây Tiến

16-03-2015 17:03
Kinhtedothi - Sáng 15/3, tại Hà Nội, Ban liên lạc CCB Tây Tiến đã tổ chức lễ kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến ( 27/2/1947 - 27/2/2015).
Đây là cuộc họp thường niên hàng năm  tổng kết các hoạt động năm trước và đề ra kế hoạch cho năm mới, đồng thời dẫn dắt thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống của cha ông bằng cách đưa các con em của Tây Tiến cùng tham gia các hoạt động về nguồn, tri ân với bà con nhân dân vùng đất Tây Bắc một thời đã cưu mang đoàn quân Tây Tiến.

 
Các CCB Tây Tiến chụp ảnh lưu niệm.
Các CCB Tây Tiến chụp ảnh lưu niệm.
Tới dự buổi lễ có hơn 70 đại biểu gồm các cụ CCB Tây Tiến đều trên dưới 90 tuổi, các thân nhân của họ và một số tổ chức, đoàn thể, sinh viên tình nguyện. Mặc dù mỗi lần gặp mặt là số lượng các cụ vơi dần, song những người còn sống vẫn nêu cao tinh thần Tây Tiến nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Năm 2014, bên cạnh việc thăm hỏi các cụ ốm đau, thăm viếng tiễn đưa các cụ qua đời, Ban liên lạc đã tổ chức dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ Tây Tiến ở Châu Trang, Mộc Châu và Mường Lát, Thanh Hóa. Đặc biệt, chuyến đi thiện nguyện tri ân đồng bào Sài Khao, Mường Lát đã thu được kết quả tốt với chương trình tặng ba lô, sách, bút cho 400 học sinh Trường tiểu học Tây Tiến và một số quà cho các CCB, thầy cô giáo và học sinh mầm non trên địa bàn.

Năm vừa qua Hội CCB Tây Tiến cũng có tin vui là liệt sĩ Nguyễn Như Trang - nguyên tiểu đoàn phó Tiểu đoạn 150, Trung đoàn 52 Tây Tiến đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tinh thần Tây Tiến đã được các cụ duy trì đúng như ngày nhận nhiệm vụ 68 năm trước.

Cụ Nguyễn Xuân Sâm - một trong những người đầu tiên đi Tây Tiến nói về nhiệm vụ cao cả của đoàn quân Tây Tiến năm xưa: “Muốn hiểu mặt trận Tây Tiến thì phải hiểu rằng Bộ quốc phòng cử chúng tôi - “Đội vũ trang trinh sát miền Tây”, đi trinh sát, đi để tranh thủ dân, chặn địch và đánh địch. Khát khao độc lập và tinh thần chống xâm lược nung nấu con người lắm, nên chúng tôi rất quyết tâm…”

Buổi họp mặt diễn ra trong bầu không khí ấm áp. Các thế hệ ôn lại truyền thống của binh đoàn để tiếp thêm ngọn lửa tình yêu dân tộc.
TAG: