DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Gấp rút thu hồi thuốc tim mạch gây ung thư ở Hà Nội

Trần Nga
21-07-2018 19:14
Kinhtedothi - Ngày 21/7, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế Hà Nội) Nguyễn Văn Khải cho biết, một số thuốc chứa Valsartan có trong danh mục thuốc được Cục Quản lý Dược cảnh báo mà các bệnh viện của Hà Nội đã nhập đang tích cực được công ty thu hồi lại.
Tin liên quan
  • Cảnh báo việc sử dụng nano vàng trong điều trị ung thư Cảnh báo việc sử dụng nano vàng trong điều trị ung thư
 Ảnh minh họa
Theo đó, Hà Nội có 4 bệnh viện, gồm: Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai và 3 công ty, gồm: Công ty TNHH Dược phẩm Ba Đình, Công ty TNHH Dược phẩm Gia Minh và Công ty TNHH Dược phẩm Tân An có trúng thầu một số thuốc chứa Valsartan có trong danh mục thuốc được Cục Quản lý Dược cảnh báo. Hiện tại, 3 công ty dược phẩm đã thu hồi được khoảng 136.000 viên thuốc chứa Valsartan trên địa bàn Hà Nội. 
Ông Khải cho hay, theo báo cáo Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai chưa nhập thuốc. Bệnh viện Thanh Nhàn đã trả lại cho nhà cung ứng gần 2.000 viên thuốc. Và 2 bệnh viện gồm Bệnh viện đa khoa Đống Đa và Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã cấp phát hết số thuốc đã nhập. "Hiện nay, các bệnh viện đã thu hồi 100% nguồn thuốc được phân phối từ 3 công ty trên. Vẫn có nhiều thuốc khác cùng hoạt chất đó được lưu hành nên người bệnh yên tâm sẽ có đủ thuốc để sử dụng", ông Khải cho hay.
Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho hay, trong danh mục thuốc thu hồi mà Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế gửi, bệnh viện không nhập khẩu thuốc trực tiếp từ các nhà sản xuất đó. "Qua kiểm tra thì chúng tôi thấy có một lô thuốc mà chúng tôi nhập khẩu của châu Âu. Nhà sản xuất này lại xác nhận là họ nhập khẩu nguyên liệu từ công ty dược của Trung Quốc. Lô thuốc đó chúng tôi nhập từ tháng 1 và đã cấp phát hết. Hiện nay, khi đã có thông báo của Cục Quản lý Dược như vậy thì chúng tôi sẽ không nhập khẩu thuốc này nữa", vị này cho hay. Cũng theo lãnh đạo của Bệnh viện đa khoa Hà Đông, hiện điều trị tim mạch, huyết áp có rất nhiều loại thuốc khác nhau, có thành phần và tác dụng tương tự loại thuốc bị thu hồi. Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm điều trị.
Trước đó, ngày 11/7, Cục Quản lý Dược đã có công văn số 13125/QLD-CL thông báo cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc về việc đình chỉ lưu hành tất cả các thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical, Trung Quốc sản xuất.
Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược thông báo đình chỉ lưu hành tất cả các thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical – Trung Quốc sản xuất. Đồng thời, yêu cầu các công ty đăng ký thuốc, sản xuất thuốc, công ty nhập khẩu phối hợp với nhà phân phối thuốc thông báo thu hồi tất cả các lô thuốc thành phẩm trong công thức sản xuất có chứa nguyên liệu Valsartando Cty Zhejiang Huahai Pharmaceutical - Trung Quốc sản xuất theo danh mục kèm theo tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc và tiến hành thu hồi toàn bộ các lô thuốc này.