Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Gắp và hút trên 800 con sán lá gan trong ống mật của bệnh nhân

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, đến ngày 25/4, tình hình sức khỏe của ông T.N.T. (36 tuổi, quê Hải Dương, tạm trú ở Đồng Nai) sau khi được bác sỹ hút, gắp khoảng trên 800 con sán lá gan lớn trong ống mật đã ổn định, hết sốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Trước đó, ngày 16/4/2018, bệnh nhân T.N.T. nhập viện trong tình trạng đau hạ sườn phải, sốt, vàng da.
Sau khi tiến hành siêu âm, chụp CT-Scanner, xét nghiệm máu các bác sỹ chẩn đoán ông T. bị viêm tắc ống mật và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.
Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai phát hiện toàn bộ đường mật trong và ngoài gan giãn lớn và tắc hoàn toàn do sán lá gan.
 Bệnh nhân T.N.T đang được điều trị, phục hồi chức năng tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)
Các bác sỹ đã tiến hành hút, gắp sán lá gan trong ống mật của ông T. ra ngoài, số lượng vào khoảng trên 800 con, trong đó có những con dài 2-3 cm, ngang 1 cm, loại sán này có thể sống trong đường mật khoảng 10 năm.
Bệnh sán lá gan thuộc diện ký sinh trùng nên các bác sỹ Khoa Ngoại tổng quát tiếp tục phối hợp với bác sĩ chuyên Khoa Nhiễm dùng thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân T.
Ông T.N.T. cho biết, trước đây thường có thói quen ăn gỏi cá với rau sống. Ông thường bị đau bụng, ngứa từ vùng bụng xuống chân, rất khó chịu trong người khi ăn các loại thức ăn nóng như ớt, riềng hoặc uống rượu, bia. Mỗi khi bị vậy, ông thường tự điều trị bằng thuốc chữa đau dạ dày nhưng không thuyên giảm.
Theo bác sỹ Trần Quốc Vĩ, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, sán lá gan có nhiều trong cá, ốc và các loại rau sống dưới nước như ngò ôm (rau ngổ), cần nước, rau nhút...
Khi ăn sống những loại rau này hay gỏi cá sống thì ký sinh trùng sán lá gan sẽ đi vào trong ruột, rồi vào gan tạo áp-xe hoặc di chuyển xuống đường mật trú ngụ.
Trường hợp bệnh nhân T.N.T. nếu không được điều trị kịp thời, để lâu sẽ gây viêm đường ruột mãn tính và biến chứng ung thư đường mật.
Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, đặc biệt không ăn sống các loại rau sống dưới nước.
Trường hợp người dân có thói quen ăn gỏi cá hay ăn sống các loại rau ở ao hồ mà có triệu chứng sốt, đau vùng gan thì nên đến bệnh viện xét nghiệm để được điều trị sớm./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thu hồi lô sữa Aptamil Infant Formula 800g có nguy cơ gây hại cho trẻ nhỏ

Thu hồi lô sữa Aptamil Infant Formula 800g có nguy cơ gây hại cho trẻ nhỏ

26 Jan, 09:05 AM

Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan đến sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.

Trời rét đậm, nhiều người nhập viện vì liệt mặt

Trời rét đậm, nhiều người nhập viện vì liệt mặt

25 Jan, 03:40 PM

Kinhtedothi - Thời tiết rét đậm, rét hại những ngày qua không chỉ làm gia tăng các bệnh hô hấp còn khiến nhiều người đột ngột bị méo miệng, lệch mặt, phải nhập viện trong tình trạng dễ nhầm với đột quỵ. Chuyên gia y tế khuyến cáo, đây có thể là biểu hiện của liệt dây thần kinh số VII ngoại biên do nhiễm lạnh, cần được phát hiện và điều trị sớm trong “thời điểm vàng”.

Chăm chút bữa ăn, bảo đảm an toàn thực phẩm tại Làng trẻ em Birla Hà Nội

Chăm chút bữa ăn, bảo đảm an toàn thực phẩm tại Làng trẻ em Birla Hà Nội

22 Jan, 04:55 PM

Kinhtedothi – Bằng sự tận tâm và trách nhiệm, Làng trẻ em Birla Hà Nội không chỉ chú trọng xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học,  bảo đảm an toàn thực phẩm trong từng bữa ăn hàng ngày mà còn nỗ lực vun đắp mái ấm yêu thương để trẻ em mất nguồn nuôi dưỡng được phát triển toàn diện.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ