Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

GAVI hỗ trợ các nước đang phát triển 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

Kinhtedothi - Đại học Washington dự báo số ca tử vong ở Mỹ có thể lên tới gần 300.000 ca vào ngày 1/12, trong khi đó các nước đang phát triển được đảm bảo cung cấp 100 triệu liều vaccine từ Liên minh vaccine GAVI.
Theo trang worldometers.info, tính đến 6 giờ sáng 8/8 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm trên toàn cầu tăng lên 19.501.643 ca nhiễm COVID-19, 722.483 ca tử vong và 12.527.808 ca hồi phục.
Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về số ca nhiễm, với 5.088.324 ca; 163.908 ca tử vong và 2.612.806 ca hồi phục. Tiếp theo đó là Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi.
Trong 1 ngày qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới có Ấn Độ (61.455 ca), Mỹ (54.547 ca) và Brazil (44.880 ca); trong khi đó Mỹ (1.076 ca) và Ấn Độ (940 ca) và Brazil (928 ca) ghi nhận số ca tử vong cao nhất.
Viện Đánh giá và tham số y tế (IHME) của Đại học Washington dự báo số ca tử vong ở nước này có thể lên tới gần 300.000 ca vào ngày 1/12.
Ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ được dự báo tăng lên 300.000
Mỹ vẫn là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 5.036.079 ca mắc bệnh và 162.859 ca tử vong. Viện Đánh giá và tham số y tế (IHME) của Đại học Washington dự báo số ca tử vong ở nước này có thể lên tới gần 300.000 ca vào ngày 1/12 và 70.000 người sẽ được cứu sống nếu người dân chú ý đeo khẩu trang.
Dự báo trên được đưa ra sau khi một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng về dịch bệnh truyền nhiễm cảnh báo các thành phố lớn ở Mỹ có thể chứng kiến số ca tăng vọt và trở thành các điểm nóng nếu giới chức địa phương lơ là với các biện pháp phòng chống dịch.
Bất chấp số liệu đáng lo ngại, người dân vẫn không chú ý đến cảnh báo từ quan chức và tiếp tục tụ tập ở cả những nơi riêng tư lẫn công cộng mà không đeo khẩu trang. Ít nhất 30 bang ghi nhận tỷ lệ tử vong mới cao hơn trong tuần qua so với tuần trước.
Trên toàn quốc, ít nhất 27 bang đã tạm dừng hoặc rút kế hoạch tái mở cửa, đồng thời áp đặt những hạn chế mới. Hơn 40 bang ra những yêu cầu liên quan đến khẩu trang. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) dự đoán đến ngày 22/8, hơn 173.000 người Mỹ sẽ tử vong vì Covid-19.
Theo tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu quan chức Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA), số người chết vì Covid-19 tại Mỹ sẽ lên tới 300.000 vào cuối năm nay nếu tình hình không có biến chuyển tích cực.
GAVI hỗ trợ các nước đang phát triển vaccine phòng Covid-19
Liên minh vaccnie GAVI ngày 7/8 thông báo tổ chức này đã nhất trí về một thỏa thuận với quỹ Bill & Melinda Gates và hãng sản xuất vaccine lớn nhất thế giới là Viện Serum Ấn Độ để đẩy nhanh quá trình sản xuất và chuyển giao 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho các nước đang phát triển trong năm 2021.
Giám đốc điều hành của GAVI, Tiến sĩ Seth Berkley cho biết thỏa thuận hợp tác nhằm bảo đảm không chỉ các nước giàu được quyền tiếp cận vaccine phòng Covid-19. Theo đó, Serum Institute sẽ nhanh chóng nhận được vốn đầu tư để công ty này có thể sản xuất hàng loạt liều vaccine trên quy mô lớn ngay trong nửa đầu năm 2021 khi có vaccine được cấp phép.
GAVI cam kết sẽ hỗ trợ các nước đang phát triển 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.
Trong khi đó, Viện Serum của Ấn Độ thông báo sẽ nhận 150 triệu USD tiền tài trợ từ Quỹ Bill & Melinda Gates và GAVI để sản xuất vaccine nói trên.
Theo Viện trên, các vaccine tiềm năng, trong đó có những vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca PLC (Anh) và Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ, sẽ có giá 3 USD/liều và sẽ có mặt tại 92 quốc gia vào đầu năm 2021. Mức giá này có được là do được các quỹ như Quỹ Bill & Melinda Gates trợ giá.
Tính đến nay, có rất nhiều nước, trong đó có Anh, Pháp, Đức, Italia, Thụy Sĩ và Mỹ đã ký các thỏa thuận đa phương với các công ty dược phẩm để đặt mua trước vaccine phòng Covid-19 trước khi các loại vaccine này được cấp phép.
GAVI đang hướng tới một kế hoạch dành vaccine cho các nước có thu nhập thấp và trung bình và để thực hiện kế hoạch này, GAVI đặt mục tiêu quyên góp quỹ 2 tỷ USD.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

08 Nov, 01:10 PM

Kinhtedothi - Từ những ngày đầu với quy mô nhỏ, đến nay Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trở thành doanh nghiệp chủ lực của tỉnh, quản lý 33 đảo yến, 173 hang yến và hệ thống 16 đơn vị trực thuộc cùng 11 công ty con. Doanh thu từ mức 23 tỷ đồng năm 1991 đã tăng lên 3.595 tỷ đồng năm 2024, có thời điểm vượt 5.000 tỷ đồng

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

08 Nov, 09:06 AM

Kinhtedothi - Cuộc thi bình chọn “Nữ Đại sứ du lịch làng nghề” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những gương mặt nữ tiêu biểu, duyên dáng có kiến thức về văn hoá làng nghề; từ đó góp phần lan toả, phát triển du lịch làng nghề Hà Nội tới du khách trong nước và quốc tế.

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

08 Nov, 12:59 AM

Kinhtedothi - Tối 7/11, Tổ dân phố Độc Lập và Đoàn Kết (phường Hà Đông, Hà Nội) tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí phấn khởi, ấm áp tình làng nghĩa xóm. Tham dự và chung vui cùng Nhân dân có Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, cùng Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn và lãnh đạo phường.

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

07 Nov, 04:37 PM

Kinhtedothi - Ngày 7/11, Đảng ủy phường Nghĩa Đô đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đồng chí đảng viên. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng ghi nhận quá trình rèn luyện, cống hiến, sự kiên trung, tận tụy và tấm gương phấn đấu bền bỉ của các đồng chí trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ