DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Gây thất thoát hơn 135 tỷ đồng, cựu Chủ tịch VEAM cùng 6 đồng phạm bị đề nghị truy tố

Đạt Lê
28-03-2021 14:09
Kinhtedothi - Trong quá trình thực hiện việc quản lý, điều hành các bị can nguyên là lãnh đạo Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) đã buông lỏng quản lý gây thất thoát cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.
Tin liên quan

 Các bị can trong vụ án.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với ông Trần Ngọc Hà (cựu Cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp - VEAM) và 6 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Theo đó, 6 bị can khác gồm: Lâm Chí Quang (SN 1954, cựu Tổng giám đốc VEAM), Vũ Từ Công (SN 1968, cựu Phó Tổng giám đốc VEAM), Nguyễn Mạnh Chung (SN 1977, cựu Trưởng phòng kỹ thuật đầu tư VEAM, giám đốc Công ty TNHH Máy kéo và Máy nông nghiệp – Tamac), Vũ Quang Tâm (SN 1963, cựu Phó Tổng giám đốc, thành viên HĐQT VEAM), Đào Quốc Việt (cựu giám đốc CTCP vận tải và Thương mại VEAM- Vetranco) và Trần Quang Tiến (SN 1970, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đại Nam).
Kết luận điều tra xác định: bị can Trần Ngọc Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc VEAM từ 2015-2019, là người điều hành hoạt động của Tổng công ty. Tuy nhiên, trong thời gian giữ chức vụ này, bị can Hà đã không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước. Các hành vi sai phạm của bị can Hà dẫn tới VEAM gây thất thoát của Nhà nước tổng số hơn 135 tỷ đồng.
Từ năm 2007 đến 2013, VEAM đã có 6 lần bảo lãnh cho Vetranco vay tiền tại các ngân hàng, cho Vetranco vay tiền nhiều lần trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa. Cụ thể, Tổng Giám đốc của VEAM qua các thời kỳ (từ 2011-2013) đã không thực hiện theo quy trình có sự tham mưu của các bộ phận chuyên môn, ký 7 văn bản bảo lãnh thanh toán cho các hợp đồng tín dụng Vetranco vay tiền tại các ngân hàng.
Sau đó, Vetranco đã không trả được các khoản vay nên VEAM buộc phải dùng nguồn tiền của chính Tổng Công ty trả các ngân hàng gần 76 tỷ đồng. Bên cạnh đó, bị can Trần Ngọc Hà đã có quyết định cá nhân về chủ trương phát triển sản phẩm xe ô tô tay lái bên phải để xuất khẩu sang Srilanka.
Bị can Hà ủy quyền cho Vũ Quang Tâm, nguyên Phó Tổng giám đốc VEAM thực hiện việc ký kết thỏa thuận với nội dung đầu tư chi phí nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới mà không có nghị quyết của Hội đồng thành viên, không có quá trình khảo sát, đánh giá chuyên môn về thị trường và khả năng tiêu thụ sản phẩm, không nằm trong kế hoạch sản xuất kinh doanh đã được phê duyệt của Tổng công ty.
Bị can Hà là người trực tiếp ký kết biên bản ghi nhớ với đối tác của Trung Quốc, trực tiếp phê duyệt trái thẩm quyền tờ trình và ký lệnh chi, chuyển cho đối tác 200.000 USD.
Cũng theo kết luận điều tra, hành vi của bị can Trần Ngọc Hà quyết định đầu tư số tiền 400.000 USD để phát triển sản phẩm mới (2 mẫu xe ô tô tay lái nghịch phục vụ xuất khẩu) mà không được Hội đồng thành viên VEAM phê duyệt là trái quy định pháp luật cũng như quy định của Tổng công ty.
Cơ quan điều tra xác định trách nhiệm để thất thoát số tiền gần 10 tỷ đồng đã đầu tư không có khả năng thu hồi trước hết thuộc về Tổng Giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà do đã quyết định vượt thẩm quyền. Ngoài ra, bị can Hà còn bị cáo buộc phê duyệt dự án đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung và ký một số hợp đồng khác có nhiều sai phạm gây thất thoát hơn 56 tỷ đồng.
Kết luận điều tra cũng xác đinh, từ các nguồn vốn vay của VEAM, vốn vay ngân hàng và vốn tự có, Vetranco đã lập các hợp đồng khống mua bán hàng hóa lòng vòng để chuyển tiền cho các doanh nghiệp vay trái quy định, gây thiệt hại tài sản Nhà nước gần 183 tỷ đồng.