DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giá bất động sản của Trung Quốc chạm đáy gần 2 năm vì dịch COVID-19

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
17-02-2020 11:43
Kinhtedothi - Giá nhà mới tại 70 TP lớn của Trung Quốc trong tháng 1 chỉ tăng 0,2%, thấp hơn mức tăng 0,3% của tháng trước đó và đánh dấu tốc độ tăng chậm nhất kể từ tháng 2/2018.
Tin liên quan
Giá nhà mới tại Trung Quốc trong tháng 1 tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong gần 2 năm do nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng chậm lại và sự bùng phát nhanh chóng của COVID-19 khiến thị trường bất động sản của Trung Quốc rơi vào tình trạng ế ẩm.
Giá bất động sản của Trung Quốc chạm đáy gần 2 năm vì dịch COVID-19.
Điều đáng lo ngại, các nhà phân tích nhận định rằng thị trường bất động sản của Trung Quốc có thể đối mặt kịch bản còn tồi tệ hơn khi lưu ý rằng ảnh hưởng từ các biện pháp tăng cường nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, giảm giá mạnh của các đầu tư và gián đoạn kinh doanh rộng rãi sẽ được phản ánh đầy đủ trong những tháng tới.
Giá nhà xây mới tại 70 TP lớn của Trung Quốc trong tháng 1 chỉ tăng 0,2%, thấp hơn mức tăng 0,3% trong tháng trước đó và đánh dấu tốc độ tăng chậm nhất kể từ tháng 2/2018, theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu được Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố hôm 17/2.
Tính trung bình theo năm, giá nhà mới trong tháng 1 tăng  khoảng 6,3%, thấp hơn mức 6,6% trong tháng 12/2019 và chứng kiến mức tăng thấp nhất trong 18 tháng.
Doanh số bán nhà tại Trung Quốc sụt giảm mạnh do sự bùng phát COVID-19 khiến nhiều văn phòng môi giới bất động sản đóng cửa và khách hàng lo ngại lây lan dịch COVID nên hạn chế việc giao dịch.
Zhang Dawei - nhà phân tích của công ty tư vấn bất động sản Centaline tại Bắc Kinh, nhận xét: “Nhìn chung, dữ liệu giá nhà hiện vẫn chưa phản ánh hết tác động từ COVID-19, tôi cho rằng sẽ có một đợt giảm giá sâu hơn ở nước này vào tháng 2”.
Các nhà nghiên cứu bất động sản CRIC cho biết doanh số bất động sản trong tháng 1 theo giá trị do 100 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc báo cáo đã giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.
NBS sẽ công bố dữ liệu giá bất động sản chính thức kết hợp tháng 1 và tháng 2.
Giá bất động sản của Trung Quốc được dự báo ​​sẽ hạ nhiệt trong năm nay do tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này có dấu hiệu chậm lại. Trước đó, đầu tư bất động sản trong tháng 12/2019 cũng đạt mức thấp nhất trong 2 năm.
Tính đến ngày 16/2, gần 1.800 người tử vong do nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc và hơn 70.000 người bị nhiễm bệnh. Các biện pháp ngăn chặn sự lây lan dịch COVID-19 tại các tỉnh thành Trung Quốc đang khiến các hoạt động từ lĩnh vực dịch vụ đến sản xuất bị đình trệ./.