DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá bất động sản Đà Nẵng bị môi giới thổi phồng

Doãn Thành
10-03-2017 19:37
Kinhtedothi - Nhiều thời điểm giá bất động sản tại Đà Nẵng tăng đến 300% giá trị, nhưng không phải do nhu cầu thực về đầu tư, mà bị môi giới dùng nhiều chiêu trò thổi phồng tạo nên hiện tượng bong bóng đất động sản.
Tin liên quan
  • Đà Nẵng: Kinh doanh dịch vụ lưu trú tiềm ẩn nhiều rủi ro Đà Nẵng: Kinh doanh dịch vụ lưu trú tiềm ẩn nhiều rủi ro
Chiêu trò thổi giá
Trong thời gian gần đây Đà Nẵng luôn là lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư Bất động sản lớn trong và ngoài nước, đã làm cho giá trị bất động sản tại nơi đây tăng nhanh. Thống kê của các đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE, Savills, giá bất động sản tại Đà Nẵng trong khoảng 5 năm trởi lại đây tăng từ 20 – 40%/năm.
Tuy giá đất ở Đà Nẵng chưa cao bằng TP Hồ Chí Minh và Hà Nội nhưng đang ở mức cao bất thường so với thực tế. Đáng chú ý là sự tăng cao ấy không xuất phát từ nhu cầu thực tế là yếu tố cung – cầu mà do nhiều nhà đầu tư bỏ tiền ra để đầu cơ bất động sản và thông tin ảo lẫn nhau từ các nhà đầu cơ nên tiềm ẩn nhiều rủi ro bất trắc khó lường.
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Các nhà đầu tư sau khi đầu cơ sẽ cho các đơn vị, các nhân làm môi giới dựng lều, cắm chốt có từ 1 - 2 người thường xuyên túc trực ngay trên lô đất để bán và được hưởng hoa hồng. Sau đó nhà đầu tư lại thuê các nhóm người khác giả vờ đến hỏi mua đất ở các khu vực như người có nhu cầu đầu tư thật, qua mỗi lần như vậy môi giới bán lẻ lại nói tăng thêm vài giá, làm cho bất động sản không ngừng tăng cao.
Anh Sơn - quản lý điểm giao dịch bất động sản Media bán hàng dự án Seaprodex tại khu vực chân cầu Thuận Phước (quận Sơn Trà) cho biết, trên lô đất của dự án này có hàng chục điểm giao dịch bất động sản, mỗi người quản lý một điểm khi có khách hàng đến hỏi thì dẫn đi xem các lô đất và báo giá, nếu bán được thì nhà đầu tư sẽ chiết khấu lại hoa hồng từ 1 - 5% tùy theo quy mô và giá trị của sản phẩm bán ra.
Thống kê của một số điểm giao dịch bất động sản tại quận Sơn Trà cũng cho thấy, từ giữa năm 2016 đến nay giá đất tại khu vực này đã tăng trên 300% giá trị, nếu ở thời điểm cách đây gần 1 năm đất ở vị trí đẹp trên trục đường Võ Nguyên Giáp có giá bán 35 - 40 triệu đồng/m2 thì đến nay đã tăng lên 120 triệu đồng/m2, có nơi tăng lên 150 triệu đồng/m2.
Thị trường hỗn loạn
Bên cạnh các chiêu trò thồi phồng giá của giới đầu cơ, nhóm người môi giới cũng làm cho thị trường bất động sản Đà Nẵng rơi vào tình trạng hỗ loạn. Một số "cò" không chỉ dừng lại ở việc bán hàng hưởng hoa hồng, mà còn sẵn sàng bỏ ra một số tiền rất nhỏ so với giá trị dự án để đặt cọc giữ đất, nhằm tạo ra "cú hích ảo" trong mua bán.
Từ việc tạo ra sự sôi động giả trong giao dịch đã thu hút được thêm nhiều người đến mua đất với nhu cầu trục lợi. Chiêu trò của các môi giới bán lẻ là trong khoảng thời gian đặt cọc sẽ có thỏa thuận chờ từ 15 - 30 ngày để chuyển tiền, sẽ tìm kiếm một khách hàng mới để bán sang tay với giá bán được tăng lên từ vài chục cho đến hàng trăm triệu, cứ như vậy mỗi lần mua bán sang tay từ thỏa thuận đặt cọc giá đất lại được tăng lên.
Anh Trần Việt - Nhân viên sàn giao dịch bất động sản THM tại Sơn Trà cho biết, hàng ngày tôi chạy xe máy quanh các khu vực có đất dự án dò hỏi thông tin xem có mảnh đất nào bán, gặp người quản lý vờ thỏa thuận về giá, thấy hợp lý sẽ đặt cọc vài chục triệu, ví dụ mảnh đất trên 1 tỷ đồng sẽ đặt cọc từ 50 - 70 triệu đồng, chờ ít ngày có người mua mình sẽ tăng giá nếu đồng ý thì chuyển giao hợp đồng đặt cọc cho người mới.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có hàng nghìn sàn giao dịch bất động sản bao gồm cả những sàn giao dịch có đăng ký quản lý và những sản giao dịch tự phát do các cá nhân lập lên để làm môi giới. Tuy nhiên, việc quản lý các sản giao dịch này là rất khó khăn do phần lớn các sàn giao dịch được tổ chức theo kiểu di động, ở đâu có dự án bán thì ở đó sẽ mọc lên những sàn giao dịch tạm bợ, từ một thùng hàng container hay một tấm bạt che cũng đã trở thành sàn giao dịch hoặc điểm giao dịch.
Đà Nẵng vẫn được coi là điểm đến lý tưởng cho người dân và nhà đầu tư, nhưng cần phải có sự quản lý chặt chẽ các sàn giao dịch bất động sản để tránh xảy ra tình trạng hỗn loạn về giá, nhiều hộ dân sau khi bán đất bị môi giới đẩy thổi giá đã gây tâm lý hoang mang, tiếc nuối.
Luật Kinh doanh bất động sản cho phép tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản, kinh doanh dịch vụ bất động sản được thành lập sàn giao dịch bất động sản hoặc thuê sàn giao dịch của các tổ chức, cá nhân khác để phục vụ cho hoạt động kinh doanh bất động sản, dẫn tới tình trạng các chủ đầu tư gửi sản phẩm bất động sản qua nhiều sàn khác nhau. Các sàn giao dịch bất động sản được thành lập quá nhiều theo “độ nóng” của thị trường và đã tự ngừng hoạt động khi thị trường trầm lắng nhưng không báo cáo cơ quan quản lý Nhà nước. Điều này đã gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh bất động sản của các chủ đầu tư.
Luật bất động sản đã được Bộ xây dựng đề nghị bổ sung các quy định về cơ chế khuyến khích người dân và doanh nghiệp thực hiện giao dịch qua sàn bất động sản, số lượng sản phẩm bất động sản chủ đầu tư được quyền bán không qua sàn giao dịch hoặc gửi sản phẩm bất động sản qua nhiều sàn giao dịch sẽ bị hạn chế... nhưng vẫn xảy ra tình trạng lách luật của các chủ đầu tư và cả môi giới.