DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giá dầu Brent lại giảm về 60 USD/thùng trước số liệu thất vọng của kinh tế Trung Quốc

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
14-08-2019 17:38
Kinhtedothi - Giá dầu mỏ thể giới quay đầu đi xuống phiên ngày 14/8 sau khi số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc bộc lộ những bất ổn mới và lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng cao.
Tin liên quan
Giá dầu Brent sụt 46 xu Mỹ, tương đương 0,8%, xuống còn 60,84 USD/thùng trong ngày 14/8.
Giá dầu trong phiên này đánh mất đà tăng mạnh đạt được trong ngày 13/8 sau khi Mỹ thông báo sẽ hoãn tăng thuế 10% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, giúp giảm lo ngại về căng thẳng thương mại.
Cụ thể, giá dầu Brent sụt 46 xu Mỹ, tương đương 0,8%, xuống còn 60,84 USD/thùng sau khi leo dốc tới 4,7% trong phiên trước đó và ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ tháng 12/2018.
Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 62 xu Mỹ, tương đương 1,1%, xuống mức 56,48 USD/thùng sau khi tăng 4% trong phiên ngày 13/ 8-  mức cao nhất trong hơn 1 tháng.
Ngày 14/8, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố dữ liệu chính thức cho thấy, nền kinh tế Trung Quốc bộc lộ thêm điểm yếu trong tháng 7. Theo báo cáo, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 7 tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức tăng 6,3% trong tháng trước đó, đánh dấu mức thấp nhất trong vòng 17 năm qua, trong khi đầu tư và doanh số bán lẻ sụt giảm. Chỉ số này cũng thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng 6% mà các nhà kinh tế đưa ra trong cuộc thăm dò mới đây của hãng tin Bloomberg.
Nhà phân tích thị trường Margaret Yang tại trung tâm CMC nhận xét: “Số liệu sản xuất công nghiệp và chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc đang suy giảm mạnh, điều này gây áp  lực lớn đối với triển vọng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu”.
Các nhà phân tích dầu mỏ cho rằng đà phục hồi mạnh mẽ của giá dầu trong ngày 13/8 khiến các nhà giao dịch đẩy mạnh bán ra cũng ảnh hưởng đến thị trường năng lượng trong phiên này.
Giá dầu đã tăng mạnh trong ngày 13/8, với giá dầu ngọt nhẹ WTI nhảy vọt 4% sau thông tin rằng Mỹ sẽ hoãn áp thuế đối với một số sản phẩm Trung Quốc nhất định cho đến tháng 12/2019, qua đó xoa dịu lo ngại về đà giảm tốc kinh tế toàn cầu.
Bên cạnh đó, giá “vàng đen” chịu áp lực suy yếu trong phiên này do lượng tồn kho dầu của Mỹ tăng mạnh. Số liệu cuối tuần qua của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy, dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng so với dự báo trước đó của các chuyên gia. Theo API, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng 3,7 triệu thùng lên 443 triệu thùng, trái ngược với dự báo giảm 2,8 triệu thùng của các chuyên gia.