DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá dầu Brent tăng do dự đoán nguồn cung giảm

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
11-09-2018 09:34
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 10/9, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ và Brent biến động trái chiều trên thị trường thế giới.
Tin liên quan
Chốt phiên giao dịch ngày 10/9, giá dầu WTI giảm nhẹ do lo ngại cơn bão Florence đang mạnh lên ở Đại Tây Dương sẽ tác động xấu đến nhu cầu năng lượng ở khu bờ Đông nước Mỹ.
Tuy nhiên, giá dầu Brent tiếp tục tăng giá nhờ kỳ vọng rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran sẽ làm thắt chặt nguồn cung dầu trên thế giới.
 Giá dầu Brent và ngọt nhẹ của Mỹ biến động trái chiều trong phiên 10/9. Ảnh: Reuters
Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ WTI giảm 21 xu Mỹ, tương đương 0,3%, xuống 67,54 USD/thùng, rời mức đỉnh trong phiên là 68,52 USD/thùng.
Trong khi đó, giá dầu Brent  tăng 54 xu Mỹ, tương đương 0,7%, lên 77,37 USD/thùng.
Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, cho biết: "Thị trường dầu mỏ đang gia tăng lo ngại về cơn bão Florence ở Đại Tây Dương và khả năng nó có thể làm suy yếu nhu cầu năng lượng tại khu vực bờ Đông".
Trung tâm Bão Quốc gia dự báo cơn bão sẽ đổ bộ vào bờ biển phía Nam Carolina và Bắc Carolina vào ngày 13/9. Thống đốc bang Nam Carolina đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc đối với tất cả khu vực duyên hải của bang bắt đầu vào trưa ngày 11/9.
Patrick DeHaan, Giám đốc phân tích dầu khí tại GasBuddy, nhận định:“Cơn bão Florence được dự báo là rất mạnh, vì vậy dự báo thị trường sẽ bị ảnh hưởng đáng kể về nhu cầu năng lượng trong khi người dân khắc phục hậu quả cơn bão. Điều này sẽ có thể tác động tiêu cực đến giá dầu và xăng”.
Ngoài ra, theo ông Flynn, các cơn bão khác ở Đại Tây Dương, bao gồm Isaac và Helene, và khả năng một áp thấp nhiệt đới xuất hiện phía Tây Bắc vùng biển Caribbean, có thể không chỉ làm giảm nhu cầu mà còn ảnh hưởng đến sản xuất dầu mỏ.
Các chuyên gia phân tích cho biết những lo ngại về khả năng nhu cầu năng lượng suy yếu do lo ngại căng thẳng thương mại toàn cầu đã khiến giá dầu sụt giảm trong tuần trước.
Giá dầu ngọt nhẹ WTI đã sụt 2,9% trong tuần trước, sau khi tăng 2 tuần liên tiếp, trong khi đó giá dầu Brent cũng giảm 1%.
Tính từ đầu năm đến nay, giá dầu WTI vẫn tăng gần 13%, còn giá dầu Brent nhích gần 16%.
Tuy nhiên, các dấu hiệu về sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu dầu thô tại Iran trước khi lệnh cấm vận của Mỹ đối với nước này có hiệu lực vào tháng 11/2018 tiếp tục củng cố thị trường dầu thô, theo nhận định của các chuyên gia phân tích tại OANDA.