DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Giá dầu chạm đỉnh 6 tuần do căng thẳng Iran - Anh tăng nhiệt sau sự cố tàu chở dầu

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
11-07-2019 18:56
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới tăng vọt trong ngày 11/7 do căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang liên quan đến tàu chở dầu British Heritage của Anh.
Tin liên quan
Giá “vàng đen” tăng mạnh, chạm mức cao nhất 6 tuần trong phiên này khi các giàn khoan dầu ở Vịnh Mexico tạm ngừng hoạt động để tránh bão, cùng với căng thẳng giữa Anh và Iran leo thang liên quan đến tàu chở dầu British Heritage của Anh tại Trung Đông.
Giá dầu Brent quay đầu tăng 40 xu Mỹ, lên mức 67,41 USD/thùng. Giá mặt hàng dầu này trong phiên giao dịch ngày 11/7 có thời điểm leo lên mức đỉnh kể từ ngày 30/5, đạt mức 67,65 USD/thùng sau khi tăng 4,4% trong phiên giao dịch trước đó.
Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng nhích 33 xu Mỹ, lên mức 60,76 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ cũng đã ghi nhận mức cao nhất trong phiên này tính từ ngày 23/5, đạt 60,94 USD sau khi leo dốc 4,5% trong phiên trước đó.
 Giá dầu tăng mạnh trong phiên 11/7.
Một ngày sau khi Iran cảnh báo Anh sẽ đối mặt với hậu quả của Bỉ về việc bắt giữ một tàu chở dầu của Iran, ba tàu Iran đã cố gắng chặn lối đi của một tàu Anh do BP điều hành qua Eo biển Hormuz, chính phủ Anh cho biết. Họ rút lui sau những cảnh báo từ một tàu chiến Anh.
Chính phủ Anh ngày 11/7 cho biết, 3 tàu của Iran đã tìm cách chặn tàu chở dầu British Heritage của Anh do tập đoàn BP điều hành đi qua eo biển Hormuz, buộc một tàu khu trục của nước này phải can thiệp.
Tuyên bố của Chính phủ Anh được đưa ra 1 ngày sau khi phía Iran cảnh báo London sẽ đối mặt với hậu quả nặng nề về việc bắt giữ một siêu tàu chở dầu của Iran trong tuần trước.
Trước đó, hôm 4/7, cảnh sát Gibraltar và các cơ quan hải quan, được hỗ trợ bởi một đội thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, đã lên tàu và bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở eo biển Gibraltar  theo yêu cầu từ Mỹ.
Tuy nhiên, hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran ngày 11/7 đưa tin, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bác một cáo buộc của Mỹ rằng Tehran đã cố gắng chặn một tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh trước đó một ngày.
Quan chức Mỹ thạo tin cho biết, 5 tàu có vũ trang của IRGC đã tìm cách bắt giữ một tàu chở dầu của Anh trên vịnh Ba Tư nhưng không thành công.
Nhà phân tích dầu mỏ Olivier Jakob của Petatatrix nhận định: “Những gì đã xảy ra tại vùng Vịnh đúng như những gì chúng tôi dự báo. Trong tuần trước, chúng tôi nói rằng Iran có khả năng sẽ làm một việc gì đó tương tự để trả đũa việc Anh bắt giữ tàu Grace 1”.
“Điều này cũng khiến thị trường dầu mỏ biến động trong phiên giao dịch, song các bên đang trong quá trình đe dọa và chiến tranh tâm lý… Giá dầu có thể tăng mạnh nếu căng thẳng chính trị tại Trung Đông tiếp tục leo thang”.
Bên cạnh đó, giá dầu trong phiên ngày 11/7 cũng được hỗ trợ bởi sự sụt giảm hàng tồn kho của Mỹ. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, các kho dầu dự trữ của nước này đã giảm 9,5 triệu thùng trong tuần qua tính đến ngày 5/7, cao hơn mức dự báo giảm 3,1 triệu thùng của các nhà phân tích.
Ngoài ra, các nhà sản xuất dầu Mỹ ngày 10/7 đã cắt giảm gần 1/3 sản lượng dầu thô ở vùng Vịnh Mexico trước thời điểm mùa mưa bão ập đến. 4 giàn khoan dầu đã được sơ tán khi các công ty dầu mỏ chuyển nhân công đến vùng an toàn. 
Thị trường đang gia tăng lo ngại nguồn cung dầu có thể bị gián đoạn do tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao sau các vụ tấn công tàu chở dầu và việc Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng trước./.