DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giá dầu duy trì mức đỉnh hơn 13 tháng dù tồn kho của Mỹ bất ngờ tăng cao

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
24-02-2021 12:10
Kinhtedothi - Giá dầu sụt nhẹ trong phiên ngày 24/2, nhưng vẫn dao động gần mức cao nhất trong hơn 1 năm, nhờ kỳ vọng các nước dần nới lỏng biện pháp hạn chế ngăn dịch Covid-19.
Tin liên quan
Thị trường “vàng đen” biến động nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy lượng tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng vào tuần trước khi nhiều nhà máy lọc dầu phải đóng cửa do ảnh hưởng của đợt bão tuyết kỷ lục ở các bang miền Nam.
Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 24/2, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ hạ 55 xu Mỹ, tương đương 0,9%, về còn 61,12 USD/thùng sau khi giảm 3 xu ở phiên trước đó.
 Giá dầu vẫn duy trì mức cao nhất trong hơn 13 tháng ở phiên 24/2.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao sau giảm 38 xu Mỹ, tương đương 0,6% xuống 64,99 USD/thùng, đảo ngược mức tăng 13 xu Mỹ ở phiên ngày thứ Ba.
Viện Dầu mỏ Mỹ (API) hôm 23/2 cho biết, dự trữ dầu của nước này trong tuần trước (tính đến ngày 19/2) tăng 1 triệu thùng, trái ngược với dự báo giảm 5,2 triệu thùng trong một cuộc thăm dò của Reuters.
Theo dữ liệu của API, lượng dầu thô của nhà máy lọc dầu giảm 2,2 triệu thùng/ngày. Các nhà sản xuất ở Mỹ đã ngừng sản xuất từ 2- 4 triệu thùng dầu thô mỗi ngày do thời tiết lạnh giá ở Texas và các bang sản xuất dầu mỏ khác.
Các nhà đầu tư đang chờ báo cáo, dự kiến được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố vào cuối ngày thứ Tư, về lượng tồn kho dầu thô của Mỹ.
“Câu hỏi quan trọng là nguồn cung dầu của Mỹ phục hồi nhanh như thế nào?  Nguồn cung được dự báo sẽ phục hồi nhanh và vượt xa nhu cầu trong vài tuần tới” - nhà phân tích Vivek Dhar của ngân hàng Commonwealth Bank cho biết, đồng thời cho rằng yếu tố này có thể gây sức ép cho thị trường dầu mỏ.
Tại Mỹ, giao thông tại kênh tàu Houston đang dần trở lại bình thường sau cơn bão tuyết hồi tuần trước, mặc dù sản lượng được dự báo sẽ không thể sớm tái khởi động hoàn toàn. Một số nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ dự báo sản lượng dầu sẽ thấp hơn trong quý đầu tiên./.
Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ có thể mất ít nhất 2 tuần để khởi động lại hoàn toàn hoạt động sản xuất bình thường.
Đợt điều chỉnh trên thị trường dầu mỏ diễn ra sau khi giá “vàng đen” đã tăng hơn 26% kể từ đầu năm đến nay, trong đó giá dầu WTI và Brent ghi nhận mức cao nhất trong 13 tháng.
Giá dầu phục hồi mạnh trong tuần trước khi nguồn cung tại Mỹ bị gián đoạn và việc tuân thủ chặt thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, gọi là OPEC+. Bên cạnh đó, Ả Rập Saudi – nhà lãnh đạo thực tế của OPEC, đã tự nguyện cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày từ đầu tháng này.
“Thông tin tích cực về vaccine ngừa Covid-19 đang hỗ trợ giá dầu, nhờ kỳ vọng rằng nhiều quốc gia dỡ bỏ biện pháp hạn chế về đi lại trong những tháng tới sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu và phục hồi giá”, chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS Oil nhận xét.
Theo chuyên gia phân tích Eugen Weinberg của Commerzbank, đà tăng mạnh của giá dầu trong những tuần gần đây được thúc đẩy bởi những dự báo giá lạc quan từ các nhà môi giới Mỹ.
Ngân hàng Goldman Sachs dự báo, giá dầu Brent sẽ đạt 70 USD/thùng trong quý II/2021 so với dự báo trước đó là 60 USD/thùng, và tăng từ 65 USD/thùng lên 75 USD/thùng trong quý III/2021.
Bank of America nhận định rằng giá dầu Brent có thể đạt ngưỡng 70 USD/thùng trong quý II/2021./.