DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giá dầu giảm hơn 1%, nhà đầu tư lo ngại nhu cầu dầu thô suy yếu

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
05-08-2019 20:54
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” đi xuống trong phiên 5/8 do các nhà đầu tư lo ngại nhu cầu dầu thô suy yếu sau khi Mỹ thông báo sẽ áp thuế mới với hàng Trung Quốc.
Tin liên quan
Giá dầu giảm mạnh trong phiên này do thị trường gia tăng lo ngại triển vọng nhu cầu dầu thô sẽ chịu tác động tiêu cực sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Nhà Trắng sẽ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ 1/9 tới.
Giá dầu sụt hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 5/8.
Theo đó, giá dầu Brent sụt 71 xu Mỹ, tương đương 1,15%, xuống 61,18 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng giảm 71 xu Mỹ, khoảng 1,28%, xuống còn 54,95 USD/thùng.
Cả  2 mặt hàng dầu thô này đều sụt giảm trong tuần trước, với dầu Brent hạ 2,5% và dầu thô ngọt nhẹ WTI trượt dốc 1%. Giá “vàng đen” lao dốc hơn 7% trong phiên gia dịch ngày 1/8, chạm mức thấp nhất trong 7 tuần sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo gói thuế “khủng” đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Cuộc tranh chấp thương mại giữa Bắc Kinh và Washington trong hơn 1 năm qua đang tác động xấu đến đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa như dầu mỏ.
“Chỉ một dòng tweet đã khiến giá dầu chứng kiến phiên giảm mạnh nhất trong vài năm” - nhà phân tích Stephen Brennock của Stephen PVM Oil Associates nói về thông báo đánh thêm thuế với hàng Trung Quốc của ông Trump.
Trong một báo cáo tài chính mới đây, ngân hàng Goldman Sachs cho biết nhu cầu dầu mỏ sẽ gây “thất vọng” trong năm 2019 do nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm và căng thẳng thương mại trên toàn cầu gia tăng.
Bên cạnh đó, giá dầu phiên này còn chịu sức ép từ các dấu hiệu cho thấy Mỹ gia tăng xuất khẩu dầu. Theo số liệu mới nhất, xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong tháng 6 đã tăng 260.000 thùng dầu/ngày lên một mức cao kỷ lục lên 3,16 triệu thùng dầu/ngày.  Điều này cho thấy thị trường dầu thế giới đang ở tình trạng dư thừa. Hàn Quốc là khách hàng nhập khẩu lượng dầu kỷ lục của Mỹ và Trung Quốc nối lại việc nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ.
Ngày 5/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) điều chỉnh tỷ giá trung tâm ở mức 6,9225 Nhân dân tệ (NDT) đổi 1 USD - mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018, giữa lúc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang chịu nhiều sức ép gia tăng do xung đột thương mại kéo dài với Mỹ. Đồng NDT yếu hơn sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu dầu được định giá bằng đồng USD của Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.
Nhà phân tích hàng hóa Benjamin Lu thuộc Phillip Futures có trụ sở tại Singapore nhận định, giá dầu giao kỳ hạn đã phải đối mặt với những cơn gió ngược lớn, trong bối cảnh tâm lý ưa rủi ro trên toàn cầu vẫn yếu khi tăng trưởng toàn cầu giảm tốc và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bất ngờ tăng nhiệt.
Tuy nhiên, đà lao dốc của giá dầu trong phiên ngày 5/8 được hạn chế sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy, số lượng giàn khoan dầu hàng tuần của Mỹ giảm tuần thứ 5 liên tiếp.
Trong khi đó, lo ngại nguồn cung dầu tại Trung Đông có thể bị gián đoạn cũng hỗ trợ phần nào giá dầu sau khi có tin Iran bắt giữ một tàu chở dầu với lý do con tàu này buôn lậu nhiên liệu.