DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá dầu giảm mạnh nhờ mối lo nguồn cung tại Iran hạ nhiệt

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
01-08-2018 11:05
Kinhtedothi - Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu đi xuống trong ngày 31/7, xóa gần hết đà tăng trong phiên trước đó khi những lo ngại về nguồn cung dầu tại Iran dịu bớt.
Tin liên quan
Giá dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh khi chốt phiên ngày 31/7, đánh mất gần hết đà tăng trong phiên trước đó khi những lo ngại về nguồn cung dầu tại Iran dịu bớt và sự chú ý của nhà đầu tư bắt đầu chuyển sang dữ liệu định kỳ về dự trữ xăng dầu tại Mỹ.
Kết thúc phiên giao dịch này, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex giảm 1,37 USD (tương đương gần 2%) xuống 68,76 USD/thùng, sau khi vọt 2,1% trong phiên trước đó. Tính chung trong tháng 7, hợp đồng này đã giảm 5,1%.
Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn London mất 72 xu Mỹ (tương đương 1%) còn 74,25 USD/thùng, và hạ 6,5% trong tháng qua.
 Giá dầu lao dốc nhờ mối lo nguồn cung tại Iran hạ nhiệt.
Chuyên gia phân tích về thị trường hàng hóa tại Schneider Electric, ông Robbie Fraser, đánh giá: "Trong tháng vừa qua, thông tin liên quan đến tình hình Iran đã mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá dầu thô trong bối cảnh kỳ vọng giảm giá tăng dần khi mà Mỹ siết chặt các quy định trừng phạt với Iran và xung đột leo thang giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Iran".
Tuy nhiên, tình hình thị trường thay đổi sau khi ngày 30/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, mà không cần các "điều kiện tiên quyết".
Mặc dù vậy, các nhà phân tích tại Commerzbank chia sẻ rằng trong khi các lệnh trừng phạt chưa hoàn toàn có hiệu lực cho đến tháng 11 tới, thì các lệnh này hoàn toàn đã có những tác động, cụ thể, sản lượng dầu tại Iran trong tháng 7 đã giảm 100.000 thùng/ngày, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy.
Ông Fraser nhấn mạnh: “Không hề có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ có kế hoạch sẽ thu hẹp các biện pháp trừng phạt chống lại ngành năng lượng Iran, như vậy sản lượng dầu của Iran sẽ giảm đều đặn từ nay đến cuối năm. 
Bên cạnh đó, giá dầu đi xuống sau khi kết quả khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy tổng sản lượng dầu trong tháng 7/2018 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đạt mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.
Cuộc khảo sát của hãng tin Reuters cho hay trong tháng 7/2018, OPEC đã tăng sản lượng thêm 70.000 thùng/ngày lên 32,64 triệu thùng/ngày, mức cao mới kể từ đầu năm đến nay. 
Nhà đầu tư cũng đang hướng đến số liệu cập nhật về nguồn cung xăng dầu tại Mỹ. Theo đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ trong ngày 1/8.
Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 2,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 27/7/2018, dự trữ xăng giảm 1,5 triệu thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 560.000 thùng.