DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giá dầu khởi sắc nhờ đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt triển vọng thiết thực

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
01-02-2019 12:04
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới tiếp tục đi lên trong phiên ngày 1/2 nhờ được hỗ trợ từ việc cắt giảm nguồn cung của OPEC và kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể sớm giải quyết tranh chấp thương mại.
Tin liên quan
Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên 1/2.
Trong phiên giao dịch này, giá “vàng đen” cũng tăng theo đà leo dốc mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu, ghi nhận các  ​​cổ phiếu châu Á đạt mức cao nhất trong 4 tháng với hy vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ nhanh chóng đạt được thỏa thuận thương mại tiến tới chấm dứt bất đồng thương mại.
Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở mức 54,10 USD/thùng, tăng 31 xu Mỹ, tương đương 0,6% so với phiên giao dịch ngày 31/1.
Trong khi đó, giá dầu Brent cũng nhích 41 xu Mỹ, tương đương 0,7%, lên mức 61,25 USD/thùng.
Phái đoàn thương mại Trung Quốc cho biết vòng đàm phán thương mại với Mỹ kéo dài 2 ngày kết thúc hôm  31/1 đã đạt được tiến bộ quan trọng cho giai đoạn hiện tại.
Các đại biểu Trung Quốc cho biết cả hai bên đã có các cuộc đàm phán "thẳng thắn, cụ thể và hiệu quả", hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.
Phía Nhà Trắng cũng nói rằng các nhà đàm phán từ Bắc Kinh và Washington đã đạt được tiến bộ trong cuộc họp gần đây ở thủ đô Washington DC.
Tuy nhiên, chính quyền Mỹ lưu ý rằng mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ gia tăng nếu không đạt được thỏa thuận thương mại song phương theo thời hạn dự kiến vào ngày 1/3.
Reuters dẫn nguồn Tân Hoa xã ngày 1/2, cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc rằng một phái đoàn thương mại của Washington sẽ tới Bắc Kinh vào giữa tháng 2 tới để tham gia vòng đàm phán mới.
Phái đoàn này sẽ do Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu.
Bên cạnh đó, ngân hàng ANZ nhận định giá dầu trong phiên 1/1 cũng được hỗ trợ tích cực từ dữ liệu cho thấy nguồn cung dầu toàn cầu đang có dấu hiệu được thắt chặt hơn.
Theo số liệu khảo sát mới nhất của Reuters, trong tháng 1, các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã bơm 30,98 triệu thùng dầu mỗi ngày, sụt 890.000 thùng/ngày so với tháng 12 và là mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 1/2017.