DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá dầu leo dốc 5 phiên liên tiếp, tăng gần 5% trong tuần

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
14-01-2018 08:55
Kinhtedothi - Các hợp đồng dầu thô tương lai khép phiên cuối tuần ở mức đỉnh trong hơn 3 năm, đồng thời tăng vọt gần 5% trong tuần qua khi đà sụt giảm của dự trữ dầu tại Mỹ đã giúp giá dầu tăng phiên thứ 5 liên tiếp.
Tin liên quan
Tình hình căng thẳng địa chính trị tại một số quốc gia sản xuất dầu chủ chốt cùng việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã hỗ trợ tích cực cho diễn biến khởi sắc của thị trường dầu thế giới. Đà phục hồi của giá dầu thế giới bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái và leo dốc ấn tượng trong 12/2017, với mức tăng khoảng 15%.
Leo dốc liền 5 phiên, dầu vọt gần 5% trong tuần qua.
Tuần qua, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ nhích 4,7%, giá dầu Brent tăng 3,3%. Giá “vàng đen” thế giới tiếp tăng trong các phiên giao dịch của tuần qua, giữa bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp diễn tại Iran và 11 hoàng thân của Ả Rập Saudi bị bắt giữ vì phản đối các biện pháp khắc khổ của nước này.
Bên cạnh đó, báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu của nước này đã giảm 4,9 triệu thùng xuống 419,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 5/1, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 8/2015, cũng góp phần giúp giá dầu tăng mạnh mẽ.
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 tiến 50 xu Mỹ, tương đương 0,8%, lên 64,30 USD/thùng. Sau khi tăng giá 4 phiên vừa qua, hợp đồng này đã vọt 4,7% trong tuần, đồng thời ghi nhận phiên thứ 5 tăng giá liên tiếp.
Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn London cộng 61 xu Mỹ, khoảng 0,9%, lên 69,87 USD/thùng, qua đó nâng tổng mức tăng trong tuần lên 3,3%.
Cả hợp đồng dầu ngọt  nhẹ WTI và dầu Brent đều đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 12/2014.
Ông Brian Youngberg - chuyên gia phân tích năng lượng cấp cao tại Edward Jones, dự đoán thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước sản xuất dầu chủ chốt khác sẽ được duy trì ít nhất đến giữa năm nay. 
“Các yếu tố cơ bản của dầu sẽ tiếp tục cải thiện khi dự trữ dầu sụt giảm và nhu cầu tăng mạnh. Cùng với một số bất ổn chính trị ở một số nước, giá dầu Brent tiến sát ngưỡng 70 USD/thùng là điều hợp lý”, ông Youngberg nhận định.
Ngày 12/1, các nước OPEC cho biết họ có kế hoạch giữ sản lượng quý I/2018 thấp hơn mức cùng kỳ năm trước. Cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak cho biết, nguồn cung dầu mỏ hiện vẫn “chưa được cân bằng”, giúp xoa dịu mối quan ngại về khả năng thỏa thuận cắt giảm sản lượng do OPEC khởi xướng sẽ bị rút lại. 
Cũng trong ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cộng 10 giàn lên 752 giàn trong tuần này. Đây là mức tăng đầu tiên của số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ kể từ tuần kết thúc vào ngày 8/12/2017. Tuy vậy, thông tin trên không ảnh hưởng tới đà tăng của giá dầu trong phiên cuối tuần.
Dự kiến, EIA sẽ công bố báo cáo định kỳ hàng tháng về hoạt động khai thác dầu vào ngày 15/1 tới, trong đó bao gồm dự báo về sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ trong tháng 2/2018. Triển vọng sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng trong bối cảnh giá dầu "cải thiện" trong thời gian gần đây vẫn khiến giới đầu tư thận trọng.