DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giá dầu quay đầu giảm trước khi Mỹ công bố dữ liệu dầu thô

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
29-08-2018 09:13
Kinhtedothi - Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/8, giá dầu đảo chiều đi xuống sau 2 phiên tăng liên tiếp trong khi nhà đầu tư thận trọng trước báo cáo về dự trữ dầu mỏ tại Mỹ.
Tin liên quan
Giá dầu ngọt nhẹ WTI tương lai giảm nhẹ trong ngày 28/8 trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về những dấu hiệu cho thấy sản lượng sụt giảm và chờ đợi dữ liệu dự trữ dầu thô mới nhất tại Mỹ.
Cụ thể, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 hạ 34 xu  Mỹ (tương đương 0,5%), xuống 68,53 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất từ ngày 7/8/2018 trong phiên trước đó, theo dữ liệu từ FactSet.
Giá dầu Brent giao tháng 10 giảm 26 xu Mỹ (tương đương 0,%) còn 75,5 USD/thùng. Trong phiên 27/8, giá mặt hàng dầu này đã ghi nhận mức đỉnh kể từ ngày 10/7/2018 và tiếp tục giao dịch cao hơn giá dầu WTI.
 Giá dầu quay đầu đi xuống trong phiên 28/8. Ảnh: Getty
Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tại ICICI Bank cho biết: “Giá dầu hiện vẫn nhận được một số hỗ trợ tích cực như đồng USD suy yếu, niềm tin trở lại với nhà đầu tư sau khi Mỹ - Mexico đạt thỏa thuận thương mại và lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung trở lại, trước khi thị trường chuyển hướng tập trung đến các báo cáo dự trữ dầu thô định kỳ hàng tuần tại Mỹ được công bố trong ngày 29/8”.
Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran cùng với việc gián đoạn nguồn cung tại LibyaVenezuela đã hỗ trợ giá dầu trong thời gian qua. Các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu tại Iran sẽ có hiệu lực vào tháng 11 tới, và nhà đầu tư dự báo nguồn cung dầu toàn cầu có thể bị sụt khoảng hơn 1 triệu thùng/ngày.
Tuy nhiên, các nhà giao dịch dầu kỳ vọng Ả Rập Saudi, nhà sản xuất chủ chốt trên thế giới và thành viên lãnh đạo của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), có thể bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung tại Iran, vốn đã đẩy giá dầu tăng cao, theo Greg Sharenow, Quản lý danh mục tại Pimco.
Thông tin từ cuộc họp của Ủy ban Giám sát Bộ trường chung các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC tổ chức ngày 27/8 cho thấy mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng từ đầu năm 2017 của các nước tham gia đạt 109% trong tháng 7, giảm so với mức 121% hồi tháng 6 và 147% trong tháng 5.
Sự không chắc chắn về các yếu tố cung cầu trên thị trường khiến giá dầu dao động trong những phiên gần đây, song xu hướng này chủ yếu nghiêng về tăng giá. Các hợp đồng dầu WTI tương lai đã tăng 7 phiên trong 9 phiên vừa qua.
Nhà đầu tư cũng đang tập trung theo dõi số liệu cập nhật về nguồn cung xăng dầu tại Mỹ. Cụ thể, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ trong ngày 29/8.
Một số chuyên gia dự đoán dự trữ dầu thô sẽ tiếp tục sụt giảm, mặc dù ở mức độ vừa phải. Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo nguồn cung dầu thô tại Mỹ giảm 1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/8/2018.