DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giá dầu quay đầu tăng mạnh nhờ lượng tồn kho của Mỹ giảm

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
07-02-2018 20:48
Kinhtedothi - Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/2, giá năng lượng thế giới quay đầu đi lên trong bối cảnh các thị trường chứng khoán toàn cầu phục hồi, được hỗ trợ bởi một báo cáo tồn kho dầu thô của Mỹ giảm trong tuần trước.
Tin liên quan
Thị trường dầu thế giới giao dịch khởi sắc trong phiên ngày 7/2 sau khi nhà đầu tư nhận được thông tin cho thấy dự trữ dầu của Mỹ giảm trong tuần trước.
Đà phục hồi của giá “vàng đen” trong ngày hôm nay đạt được bất chấp việc các nhà phân tích cảnh báo rằng sản lượng khai thác dầu của Mỹ tăng và sự sụt giảm nhu cầu theo mùa có thể sớm gây sức ép lên giá dầu.
Cụ thể, giá dầu thô Brent Biển Bắc kỳ hạn ở mức 67,44 USD/thùng, tăng 58 xu Mỹ, tương đương  0,9% so với đóng cửa phiên trước.
 Giá dầu đi lên trong phiên giao dịch ngày 7/2.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ở mức 63,88 USD/thùng, tăng 49 xu Mỹ hay 0,8% so với phiên trước. Giá dầu kỳ hạn tăng sau khi các thị trường chứng khoán phục hồi từ mức sụt giảm mạnh trong những đầu tuần.
Thị trường dầu thế giới nhận được sự hỗ trợ đi lên nhờ báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu mỏ của nước này giảm 1,1 triệu thùng dầu xuống 418,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 2/2 vừa qua.
Bên cạnh đó, các thành viên trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với Nga vẫn đang tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác khoảng 1,8 triệu thùng dầu/ngày nhằm đẩy giá dầu đi lên. Việc cắt giảm này có thể kéo dài hết năm 2018.
Richard Robinson, phụ trách quỹ Năng lượng Toàn cầu Ashburton cho biết, có nhiều bằng chứng cho thấy lượng tồn kho dầu trên thị trường toàn cầu có thể đã được tái cân bằng và sẽ hỗ trợ giá giao ngay trong tương lai.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác lại cảnh báo nguy cơ giá dầu giảm trong ngắn hạn do nhu cầu tăng chậm trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu tại bắc bán cầu tiến hành hoạt động bảo dưỡng khi mùa đông kết thúc
Ole Hansen, giám đốc chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết: “Sự kết hợp của mối lo ngại rủi ro gia tăng và các yếu tố hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn giảm dần sẽ tiếp tục gây áp lực giảm giá dầu”.
Ngoài ra, một trong những áp lực khác đối với thị trường dầu mỏ là sản lượng dầu thô của Mỹ được dự báo ngày càng tăng mạnh. Trong triển vọng năng lượng ngắn hạn hàng tháng, Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của nước này trong năm 2018 được dự kiến tăng nhiều hơn so với dự báo trước đó.
 Hoạt động khai thác dầu tại Mỹ liên tục gia tăng.
Sản lượng của Mỹ tăng ổn định trong những tháng gần đây và được dự kiến đạt trung bình 10,24 triệu thùng dầu/ngày trong quý I năm nay.
EIA dự đoán sản lượng khai thác dầu tại Mỹ sẽ tăng lên mức trung bình 10,59 triệu thùng/ngày trong năm 2018, và sau đó tăng lên mức 11,18 triệu thùng/ngày vào năm 2019. Nếu dự đoán này đúng, sản lượng khai thác dầu của Mỹ sẽ vượt của Nga - nước có sản lượng đạt mức trung bình 10,98 triệu thùng/ngày trong năm 2017