DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giá dầu quay về mức gần 70 USD/thùng, biến động nhẹ sau 7 tuần tăng liên tiếp

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
12-03-2021 21:40
Kinhtedothi - Giá dầu Brent dự kiến ít biến động trong tuần này sau 7 tuần tăng liên tiếp do nhà đầu tư bán mạnh chốt lợi nhuận.
Tin liên quan
Giá dầu giảm nhẹ, song vẫn duy trì ở mức gần 70 USD/thùng nhờ các nhà sản xuất dầu chủ chốt tiếp tục duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng, cùng với tâm lý lạc quan về triển vọng phục hồi nhu cầu trong nửa cuối năm 2021.
 Giá dầu đi xuống trong phiên ngày 12/3.
Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 5 hạ 33 xu Mỹ, tương đương 0,5%, xuống 69,30 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 4 mất 37 xu Mỹ, tương đương 0,6%, về còn 65,65 USD/thùng.
Sau khi tăng trong 7 tuần liên tiếp, giá dầu Brent có thể biến động nhẹ trong tuần này khi giới thương nhân tăng tốc bán “vàng đen” sau khi giá chạm mức đỉnh trong 13 tháng qua ở phiên ngày 8/3 do lo ngại nguồn cung gián đoạn tại Trung Đông.
Tâm lý của các nhà đầu tư cũng được cải thiện hơn sau khi Tổ chức (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi OPEC+, hôm 4/3 chưa quyết định nới lỏng thỏa thuận cắt giảm nguồn cung từ tháng 4 tới.
Giới đầu tư cũng đổ dồn vào các loại hàng hóa, như dầu mỏ, với kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ phục hồi mạnh trong 6 tháng cuối năm nay khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng. Bên cạnh đó, việc triển khai tiêm phòng vaccine Covid-19 trên diện rộng sẽ cho phép nhiều người đi du lịch hơn vào mùa Hè này.
Các nhà phân tích của FGE nhận xét: “Nếu các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 thành công, chúng tôi dự đoán nhu cầu đối với mặt hàng xăng dầu sẽ bùng nổ tại Mỹ và châu Âu trong mùa Hè này”.
Các nhà phân tích của RBC Capital cũng cho rằng các yếu tố cơ bản cho thấy nhu cầu xăng có thể đạt mức tăng mạnh nhất trong gần một thập kỷ vào mùa Hè này”.
Báo cáo của OPEC công bố hôm 11/3 cho biết, nhu cầu đối với dầu mỏ sẽ phục hồi đáng kể trong nửa cuối năm nay.
Trong lưu ý mới nhất, giới phân tích của ngân hàng JP Morgan nhận định rằng việc giá dầu đạt mức cao hơn dự kiến sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất Mỹ đẩy mạnh hoạt động khai thác. “Với mức giá dầu hiện tại, hầu hết các nhà khai thác dầu của Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng cường hoạt động trong nửa cuối năm nay và tiếp tục tăng tốc sản lượng khai thác trong năm 2022,” JP Morgan cho biết .
Ngân hàng JP Morgan dự kiến sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt trung bình 11,78 triệu thùng/ngày vào tháng 12/2021, tăng thêm 710.000 thùng/ngày, qua đó nâng sản lượng khai thác cả năm trung bình đạt 11,36 triệu thùng/ngày, cao hơn 20.000 thùng/ngày so với năm 2020./.