DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giá dầu sẽ tăng mạnh sau khi Saudi tạm ngừng sản xuất tại các cơ sở dầu mỏ?

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
15-09-2019 08:49
Kinhtedothi - Các cuộc tấn công hôm 14/9 đã khiến việc sản xuất tại hai nhà máy Abqaia và Khurais của Ả Rập Saudi phải tạm ngừng, khiến sản lượng dầu mỏ của Aramco giảm 50%.
Tin liên quan
Ngày 14/9, Ả Rập Saudi thông báo tạm ngừng sản xuất tại hai cơ sở dầu mỏ của Aramco bị lực lượng Houthi tấn công. Việc gián đoạn sản xuất khiến sản lượng khai thác dầu mỏ của công ty Aramco giảm khoảng một nửa, tương đương 5% sản lượng dầu mỗi ngày của thế giới.
Khói bốc lên trong vụ hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco ở Abqaiq.
Nhóm vũ trang Houthi ở Yemen hôm 14/9 nhận trách nhiệm các cuộc tấn công trên nói rằng, 10 máy bay không người lái (UAV) đã được triển khai để tấn công tập đoàn dầu khí nhà nước Ả Rập Saudi Aramco ở Abqaiq và Khurais, theo hãng thông tấn Al-Masirah của Houthi.
Trong một tuyên bố hôm 15/9, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết, các cuộc tấn công đã khiến việc sản xuất tại 2 nhà máy Abqaia và Khurais phải tạm ngừng, khiến sản lượng dầu mỏ của Aramco giảm 50%.
"Những cuộc tấn công này không chỉ nhằm vào các cơ sở quan trọng của Ả Rập Saudi mà còn nhằm vào an ninh và chuỗi cung cấp dầu thế giới, gây đe dọa kinh tế toàn cầu" - Bộ trưởng Abdulaziz bin Salman khẳng định.
Trong một thông báo trước đó, Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi hôm 14/9 cũng đã xác nhận các cuộc tấn công nêu trên, đồng thời cho biết tình hình đã được kiểm soát và một cuộc điều tra đã được tiến hành.
Thông báo sau đó của Aramco xác nhận sản lượng dầu thô của công ty giảm 5,7 triệu thùng/ngày. “Hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ thiệt hại từ các vụ tấn công đối với các nhà máy chế biến và chuỗi cung ứng dầu thô từ các mỏ dầu đến các cơ sở xuất khẩu của Ả Rập Saudi” - Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cho hay.
Theo ông Amin Nasser, công ty Aramco đang tiến hành khôi phục sản xuất và những tiến triển sẽ được “cập nhật” trong 48 giờ tới.
Jason Bordoff - Giám đốc sáng lập của Trung tâm chính sách năng lượng toàn cầu tại Đại học Columbia ở New York nhận định: “Giá dầu sẽ tăng vọt sau các cuộc tấn công này”.
Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) được công bố hồi tháng 8 qua, Ả Rập Saudi sản xuất khoảng 9,8 triệu thùng dầu thô và khí đốt/ngày.
Aramco đã xuất khẩu hơn 7 triệu thùng/ngày trong năm ngoái, chiếm 3/4 lượng dầu thô xuất khẩu giao cho khách hàng ở châu Á vào năm ngoái. Lượng dữ trữ dầu mỏ của vương quốc dầu mỏ hiện ở mức 188 triệu thùng, tương đương công suất chế biến của nhà máy lọc dầu của Aramco ở Abqaiq trong 37 ngày, theo một số liệu của Rapidan Energy Group.