Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giá dầu sẽ tăng mạnh sau khi Saudi tạm ngừng sản xuất tại các cơ sở dầu mỏ?

Kinhtedothi - Các cuộc tấn công hôm 14/9 đã khiến việc sản xuất tại hai nhà máy Abqaia và Khurais của Ả Rập Saudi phải tạm ngừng, khiến sản lượng dầu mỏ của Aramco giảm 50%.
Ngày 14/9, Ả Rập Saudi thông báo tạm ngừng sản xuất tại hai cơ sở dầu mỏ của Aramco bị lực lượng Houthi tấn công. Việc gián đoạn sản xuất khiến sản lượng khai thác dầu mỏ của công ty Aramco giảm khoảng một nửa, tương đương 5% sản lượng dầu mỗi ngày của thế giới.
Khói bốc lên trong vụ hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco ở Abqaiq.
Nhóm vũ trang Houthi ở Yemen hôm 14/9 nhận trách nhiệm các cuộc tấn công trên nói rằng, 10 máy bay không người lái (UAV) đã được triển khai để tấn công tập đoàn dầu khí nhà nước Ả Rập Saudi Aramco ở Abqaiq và Khurais, theo hãng thông tấn Al-Masirah của Houthi.
Trong một tuyên bố hôm 15/9, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết, các cuộc tấn công đã khiến việc sản xuất tại 2 nhà máy Abqaia và Khurais phải tạm ngừng, khiến sản lượng dầu mỏ của Aramco giảm 50%.
"Những cuộc tấn công này không chỉ nhằm vào các cơ sở quan trọng của Ả Rập Saudi mà còn nhằm vào an ninh và chuỗi cung cấp dầu thế giới, gây đe dọa kinh tế toàn cầu" - Bộ trưởng Abdulaziz bin Salman khẳng định.
Trong một thông báo trước đó, Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi hôm 14/9 cũng đã xác nhận các cuộc tấn công nêu trên, đồng thời cho biết tình hình đã được kiểm soát và một cuộc điều tra đã được tiến hành.
Thông báo sau đó của Aramco xác nhận sản lượng dầu thô của công ty giảm 5,7 triệu thùng/ngày. “Hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ thiệt hại từ các vụ tấn công đối với các nhà máy chế biến và chuỗi cung ứng dầu thô từ các mỏ dầu đến các cơ sở xuất khẩu của Ả Rập Saudi” - Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cho hay.
Theo ông Amin Nasser, công ty Aramco đang tiến hành khôi phục sản xuất và những tiến triển sẽ được “cập nhật” trong 48 giờ tới.
Jason Bordoff - Giám đốc sáng lập của Trung tâm chính sách năng lượng toàn cầu tại Đại học Columbia ở New York nhận định: “Giá dầu sẽ tăng vọt sau các cuộc tấn công này”.
Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) được công bố hồi tháng 8 qua, Ả Rập Saudi sản xuất khoảng 9,8 triệu thùng dầu thô và khí đốt/ngày.
Aramco đã xuất khẩu hơn 7 triệu thùng/ngày trong năm ngoái, chiếm 3/4 lượng dầu thô xuất khẩu giao cho khách hàng ở châu Á vào năm ngoái. Lượng dữ trữ dầu mỏ của vương quốc dầu mỏ hiện ở mức 188 triệu thùng, tương đương công suất chế biến của nhà máy lọc dầu của Aramco ở Abqaiq trong 37 ngày, theo một số liệu của Rapidan Energy Group.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ