DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá dầu tăng hơn 1% nhờ kỳ vọng dự trữ dầu tại Mỹ tiếp tục giảm

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
19-09-2018 10:10
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 18/9, giá dầu leo dốc do nguồn cung toàn cầu bị ảnh hưởng trước dự đoán nguồn dự trữ tại Mỹ có thể giảm 5 tuần liên tiếp.
Tin liên quan
Chốt phiên này, giá dầu tăng hơn 1% khi các rủi ro tác động tới nguồn cung dầu thô toàn cầu leo thang trước khi dữ liệu định kỳ dự trữ dầu của Mỹ sắp được công bố kỳ vọng sẽ giảm 5 tuần liên tiếp.
Những nhận định gần đây của các quan chức Ả Rập Saudi cho thấy tâm lý thoải mái đối với đà tăng của giá dầu trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thế giới.
 Giá dầu tăng mạnh trong phiên 18/9. Ảnh: Reuters
Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Fiona Cincotta tại City Index, nhận định: “Nếu Ả Rập Saudi cảm thấy thoải mái với đà đi lên của giá dầu, điều này chứng tỏ rằng nhiều khả năng Ả Rập Saudi sẽ không nâng sản lượng ngay lập tức để cân bằng sự thiếu hụt nguồn cung”.
Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ nhích 94 xu Mỹ, tương đương 1,4%, lên 69,85 USD/thùng.
Giá dầu Brent cũng tăng 98 xu Mỹ, tương đương 1,3%, lên 79,03 USD/thùng.
Theo một báo cáo của Bloomberg, các quan chức Ả Rập Saudi cho biết họ không có ý định đẩy giá dầu tăng cao nhưng đang dần quen hơn với triển vọng giá dầu leo dốc trong tương lai, có thể là kết quả từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran - dự kiến có hiệu lực trong chưa tới 2 tháng nữa.
Trước đó, Ả Rập Saudi, nhà sản xuất hàng đầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), không phản đối những lời chỉ trích từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng giá dầu đang quá đắt đỏ.
Những nhận định từ Ả Rập Saudi được đưa ra trước thềm cuộc họp của Ủy ban Giám sát Bộ trưởng chung (JMMC) diễn ra vào ngày 23/9/2018 tại Algiers. Ủy ban này có nhiệm vụ đảm bảo mục tiêu của thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước sản xuất dầu chủ chốt khác được tuân thủ.
Hồi tháng 6, OPEC cùng với các nhà sản xuất dầu lớn khác, dẫn đầu là Nga, đã đồng ý tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày để kìm hãm cắt giảm sản lượng và tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng leo thang giữa Nga và Israel sau việc máy bay Nga bị bắn nhấm tại Syria cũng góp phần vào đà tăng của giá dầu trong ngày 18/9.
Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Mức thuế này sẽ được áp dụng từ ngày 24/9 tới.
Trung Quốc cũng tuyên bố đáp trả Mỹ ngay lập tức khi thông báo áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.
Xung đột thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với lo ngại rằng căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nếu căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, thị trường sẽ gia tăng lo ngại về nhu cầu dầu thô suy yếu.
Các nhà đầu tư cũng đang hướng đến số liệu cập nhật về nguồn cung xăng dầu tại Mỹ. Cụ thể, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ trong ngày 19/9 (giờ địa phương).