DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Giá dầu tăng hơn 1% nhờ nhận định lạc quan của Bộ trưởng Năng lượng Nga

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
29-09-2020 09:56
Kinhtedothi - Giá dầu phục hồi trong phiên giao dịch ngày 28/9 sau khi quan chức năng lượng Nga đưa ra đánh giá tích cực về triển vọng nhu cầu.
Tin liên quan
Giá dầu đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần, phục hồi phần nào đà sụt giảm trong tuần trước, nhưng những lo ngại rằng sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu sẽ dẫn đến nhu cầu năng lượng suy yếu ngày càng tăng.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm 28/9 cho biết thị trường dầu mỏ toàn cầu đã ổn định trong vài tháng qua và cân bằng cung cầu được phục hồi, song có thể giảm tới 10%. Bộ trưởng Novak cho rằng triển vọng nhu cầu sụt giảm là do khả năng xảy ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai.
Giá dầu phục hồi hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.
“Mối quan tâm chính vẫn là tính bền vững của đà phục hồi kinh tế toàn cầu kể từ quý II/2020, và khả năng tác động của sự gia tăng số ca lây nhiễm vào mùa đông ở Bắc bán cầu”, Stephen Innes - giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại AXIcorp, nhận định.
Chốt phiên giao dịch ngày ngày thứ Hai, giá dầu Brent giao tháng 11 trên sàn London nhích 51 xu Mỹ, tương đương 1,2%, lên 42,43 USD/thùng.
Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 trên sàn Nymex tiến 35 xu Mỹ, tương đương 0,9%, lên 40,60 USD/thùng.
Tuần trước, giá dầu WTI và dầu Brent lần lượt giảm 2,6% và gần 2,9%, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.
Giá dầu Brent đang trên đà hướng đến tháng giảm đầu tiên trong 6 tháng trong khi giá dầu WTI cũng đang đứng trước tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2020, do việc tái lập các biện pháp hạn chế ngăn dịch Covid-19 ở một số quốc gia khiến triển vọng phục hồi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu mờ dần.
Đặc biệt, các nhà khai thác dầu đá phiến tại Mỹ đã bị thiệt hại do nhu cầu sụt  giảm kỷ lục vì ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Ngày 28/9, Devon Energy và WPX Energy thông báo rằng sẽ kết hợp trong một thương vụ sáp nhập toàn bộ cổ phiếu với trị giá khoảng 12 tỷ USD. Thương vụ này dự kiến sẽ kết thúc vào quý I/2021.
Một số quan chức năng lượng lớn nói rằng họ nhận thấy đà tăng ổn định của giá dầu trong quý IV đang đối mặt nhiều thách thức do sự phục hồi không đồng đều từ dịch Covid-19 đã gây bất ổn cho phần lớn các nước phát triển và ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiêu thụ dầu mỏ.
Các nhà phân tích của ANZ nhận định rằng số ca mắc Covid-19 mới đang tăng nhanh tại các bang lớn của Mỹ, làm gia tăng lo ngại về tái áp đặt biện pháp hạn chế đi lại, cản trở đà phục hồi nhu cầu dầu trong quý vừa qua.
Về nguồn cung, bất chấp những nỗ lực cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh để tránh tình trạng dư cung toàn cầu, hoạt động xuất khẩu “vàng đen” của Iran và Libya vẫn đang tăng.
Ngoài ra, theo Baker Hughes, tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ cũng đã tăng số giàn khoan dầu hoạt động trong tuần thứ hai liên tiếp./.