DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá dầu tăng liền 3 phiên nhờ loạt thông tin hỗ trợ

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
27-07-2018 08:54
Kinhtedothi - Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/7, giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp do Ả Rập Saudi ngừng vận chuyển dầu thô qua đường Biển Đỏ và lượng dầu tồn kho của Mỹ sụt giảm.
Tin liên quan
Giá dầu được hỗ trợ đi lên nhờ thông tin Ả Rập Saudi tuyên bố dừng vận chuyển dầu qua một tuyến đường chiến lược trên Biển Đỏ sau khi xuất hiện cáo buộc một phiến quân Iran tấn công 2 tàu chở dầu.
Ả Rập Saudi, nước xuất khẩu dẩu lửa lớn nhất thế giới, ngày 25/7 tuyên bố "tạm dừng" toàn bộ việc vận chuyển dầu lửa qua eo biển chiến lược Bab al-Mandeb trên Biển Đỏ, sau khi nhóm phiến quân Houthi thân Iran của Yemen tấn công vào 2 tàu chở dầu lớn của Ả Rập Saudi đi qua tuyến đường này. Tuy nhiên, chỉ có một trong hai con tàu bị tấn công bị hư hại nhẹ.
 Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp nhờ tồn kho dầu của Mỹ giảm.
Phần lớn dầu lửa xuất khẩu từ vùng Vịnh qua kênh đào Suez và đường ống dẫn dầu SUMED cũng đi qua eo biển Bab al-Mandeb.
Theo ước tính của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), có khoảng 4,8 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu lọc hóa di chuyển qua tuyến đường biển này mỗi ngày trong năm 2016, với đích đến là châu Âu, Mỹ và châu Á.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/7, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex tiến 31 xu Mỹ (tương đương 0,5%) lên 69,61 USD/thùng.
Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn London tăng 61 xu Mỹ (tương đương 0,8%) lên 74.54 USD/thùng.
Helima Croft, Giám đốc toàn cầu về nghiên cứu hàng hóa tại RBC  Capital Markets, nhận định: “Quyết định ngừng chuyển dầu qua eo biển Bab el-Mandeb của Ả Rập Saudi đã nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng về khó khăn mà Iran có thể vấp phải, trong khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ có hiệu lực vào ngày 6/8 tới”.
Các chuyên gia phân tích tại Commerzbank cho biết có khoảng 4.8 triệu thùng dầu và các sản phẩm dầu được vận chuyển qua eo biển này mỗi ngày, chiếm khoảng 10% lượng dầu được vận chuyển bằng đường biển.
“Tùy thuộc vào việc sự gián đoạn kéo dài trong bao lâu, nguồn cung dầu tại khu vực Địa Trung Hải và Đại Tây Dương có thể bị thắt chặt, qua đó hỗ trợ cho giá dầu Brent”, các nhà phân tích cho biết.
Ngoài ra, giá dầu ngọt nhẹ WTI nhận được lực đẩy tăng mạnh trong phiên nhờ thống kê cho thấy tồn kho dầu của Mỹ sụt xuống mức thấp nhất trong 3 năm rưỡi.
EIA cho biết dự trữ dầu thô nội địa sụt 6,1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 20/7/2018, cao hơn rất nhiều so với dự báo giảm 2,9 triệu thùng từ các nhà phân tích.