DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá dầu tăng mặc dù căng thẳng thương mại Trung - Mỹ leo thang

Nguyễn Phương (Theo MarketWatch)
19-06-2018 09:26
Kinhtedothi - Kết phiên ngày 18/6, giá dầu leo dốc trong bối cảnh nhà đầu tư đánh giá tác động của căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tin liên quan
Cụ thể, giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 7 tăng 79 xu Mỹ, tương ứng 1,2%, lên 65,85 USD/thùng tại sàn Nymex. Giá mặt hàng dầu này hạ 2,7% trong phiên 15/6, khiến cả tuần mất 1%.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 8 tại sàn London tăng 1,90 USD, khoảng 2,6%, lên 75,34 USD/thùng. Giá dầu này giảm 3,3% trong phiên cuối tuần trước và sụt 4% tính chung trong tuần trước.
 Giá dầu leo dốc bất chấp căng thẳng Trung - Mỹ leo thang.
Các nhà đầu tư đang đánh giá liệu tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ leo thang đến mức nào. Tổng thống Donald Trump ngày 15/6 đã tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngay sau đó, phía Bắc Kinh thông báo đáp trả thương mại với quy mô tương tự nhằm vào các hàng hóa có giá trị cao nhập từ Mỹ. Chính phủ Trung Quốc cũng thông báo kế hoạch áp thuế đối với dầu nhập từ Mỹ và các sản phẩm năng lượng khác.
"Nỗi lo về nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh thương mại đang khiến các nhà đầu tư dầu lo sợ rằng tác động tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu”, Phil Flynn, chuyên gia phân tích cấp cao tại Price Futures Group, nhận định.
Các chuyên gia phân tích thuộc Commerzbank ngày 18/6 cho rằng việc áp thuế 25% đồng nghĩa với giá dầu thô WTI của Mỹ không còn rẻ mặc dù chênh lệch khá rộng với giá dầu Brent.
Chuyên gia Flynn lưu ý rằng lượng dầu thô Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc ở mức 380.000 thùng/ngày trong tháng 3, một lượng khá lớn nhưng chưa đủ để gây ra hiện tượng mất cân đối cung cầu dầu mỏ trên toàn cầu.
Việc Nhà Trắng thông báo áp thuế lên hàng Trung Quốc và việc Bắc Kinh đáp trả tương đương sẽ không làm cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tương ứng. Theo chuyên gia Flynn, các mức thuế đó sẽ chưa có hiệu lực đến đầu tháng 7, vì vậy vẫn còn có cơ hội đàm phán một thỏa thuận khác.
Giới đầu tư cũng đang tập trung vào phiên họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nước sản xuất dầu chủ chốt khác tại Vienna (Áo) vào ngày 22/6 tới. Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói rằng OPEC và đồng minh, trong đó co Nga, có thể bàn nâng sản lượng tới 1,5 triệu thùng/ngày.
Trong khi đó, hai chuyên gia của Société Générale ngày 18/6 dự báo Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Kuwait sẽ nâng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày từ tháng 7 tới, nhằm bù đắp lượng sụt giảm từ Iran và Venezuela.