DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giá dầu tăng mạnh nhất kể từ năm 1991 sau khi Mỹ cảnh báo “đạn lên nòng”

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
16-09-2019 20:42
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” tăng vọt gần 20% trong phiên ngày 16/9, mức tăng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng vùng Vịnh 1990 - 1991 sau khi ông Trump tuyên bố sẵn sàng trả đũa đòn tấn công nhằm vào Ả Rập Saudi.
Tin liên quan
Trong phiên giao dịch ngày 16/9, giá dầu ghi nhận mức tăng trong ngày mạnh nhất tính từ năm 1991 sau khi các quan chức Mỹ đổ lỗi cho Iran chịu trách nhiệm các vụ tấn công cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi và Tổng thống Donald Trump nói rằng Washington đã “nạp đạn, lên nòng” để trả đũa vụ tấn công các nhà máy lọc dầu của Riyadh cuối tuần qua.
Trong phiên giao dịch ngày 16/9, giá dầu ghi nhận mức tăng trong ngày mạnh nhất kể từ năm 1991.
Tổng thống Trump hôm 15/9 đăng tải đoạn tweet nói rằng, Mỹ "có lý do để tin rằng chúng tôi biết" ai là người chịu trách nhiệm vụ tấn công nhằm vào mỏ dầu của Ả Rập Saudi, tuyên bố rằng Mỹ "đã lên đạn" để chờ tấn công sau khi xác nhận rõ chi tiết về vụ việc.
"Nguồn cung dầu của Saudi đã bị tấn công. Có lý do để tin rằng, chúng tôi biết kẻ đứng đằng sau và chúng tôi đã lên đạn sẵn, tùy thuộc vào việc xác nhận về kẻ chủ mưu. Chúng tôi đang chờ tin tức từ vương quốc (Ả Rập Saudi) để xem nguyên nhân của vụ tấn công này" - ông Trump viết.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cũng chỉ đích danh Iran liên quan vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi, làm gián đoạn nguồn cung dầu và ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.
Trước đó, các vụ tấn công bằng máy bay không người lái hôm 14/9 nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi - một trong số những trung tâm sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới - đã kéo tụt nguồn cung dầu thế giới xuống 5%.
Nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm, tuy nhiên Mỹ tin rằng Iran - bên hậu thuẫn Houthi - đứng đằng sau vụ việc này. Phía Iran phủ nhận cáo buộc của quan chức Mỹ.
Tuy nhiên, giá dầu đã rời khỏi mức đỉnh ở đầu phiên sau khi Tổng thống Trump đã cho phép, sử dụng trữ lượng dầu chiến lược của nước này sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Ả Rập Saudi nếu cần thiết để ổn định tình hình thị trường năng lượng.
Cụ thể, giá dầu Brent, mức chuẩn quốc tế, tăng 19,5% lên 71,95 USD/thùng, mức tăng mạnh nhất trong ngày kể từ ngày 14/1/1991 ngay lúc mở cửa. Sau đó, đến giữa phiên, giá dầu Brent lùi về mức 66,67 USD/thùng, tăng 6,45 USD, tương đương 10,7% so với phiên trước đó.
Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng nhích tới 15,5% lên 63,34 USD/thùnga, mức tăng lớn nhất trong ngày kể từ ngày 22/6/1998. Chốt phiên giao dịch, giá mặt hàng dầu này giao dịch với mức 60,29 USD/thùng, tăng 5,44 USD, khoảng 9,9% so với phiên trước đó.
Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Aramco của Ả Rập Saudi hôm 15/9 cho biết, các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào 2 cơ sở dầu mỏ của tập đoàn này tại Abqaiq và Khurais đã khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày. Hiện Aramco chưa xác định mốc thời gian cụ thể để phục hồi toàn bộ sản lượng bị gián đoạn do các vụ tấn công vừa qua.
Theo 2 nguồn tin từ Aramco, việc khôi phục sản xuất trở lại bình thường tại 2 cơ sở trên có thể mất vài tháng.
“Nếu việc tạm ngừng hoạt động sản xuất dầu mỏ tại Abqaiq và Khurais phải kéo dài, tập đoàn Aramco có thể buộc phải tuyên bố dừng hoạt động xuất khẩu dầu mỏ” - công ty Energy Aspects nhận định.