DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giá dầu tăng phiên thứ 5 liên tiếp, gần chạm ngưỡng 50 USD/thùng

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
27-11-2020 15:13
Kinhtedothi - Giá dầu đã nhảy vọt khoảng 9% trong tuần này nhờ được hỗ trợ từ thông tin tích cực về vaccine ngừa Covid-19.
Tin liên quan
Giá dầu ghi nhận phiên tăng thứ 5 liên tiếp trong ngày 26/11 sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ sụt giảm, cùng kỳ vọng sớm có vaccine ngừa Covid-19 sẽ chấm dứt đại dịch và phục hồi nhu cầu về nhiên liệu.

 Giá dầu Brent tiếp tục duy trì đà tăng, tiến sát mức 50 USD/thùng khi đóng cửa phiên 26/11.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu Brent tăng 45 xu Mỹ, tương đương 0,9% lên 49,06 USD/thùng sau khi leo dốc 1,6% trong phiên trước đó. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cộng 34 xu Mỹ, khoảng 0,7%, đạt mức 46,05 USD/thùng. Giá mặt hàng dầu này cũng đã tăng 1,8% khi đóng cửa phiên ngày thứ Tư.
Cả 2 mặt hàng dầu này đã tăng vọt 9% từ đầu tuần đến nay, sau khi AstraZeneca hôm 23/11 thông báo rằng vaccine Covid-19 của hãng có hiệu quả lên tới 90%.
Dữ liệu cho thấy dự trữ dầu tại Mỹ giảm 754.000 thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 127.000 thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Trong khi, dự trữ dầu tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma sụt 1,7 triệu thùng.
Tuy nhiên, nhu cầu xăng trong tuần đã giảm 128.000 thùng/ngày xuống 8,13 triệu thùng/ngày - mức thấp nhất kể từ tháng 6.
Nhà phân tích dầu mỏ Giovanni Staunovo của trung tâm UBS nhận xét: “Giá dầu thế giới đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 3/2020, nhờ được hỗ trợ bởi tâm lý tích cực từ những tiến triển trong sản xuất vaccine Covid-19 và nhu cầu dầu phục hồi mạnh ở châu Á”.
Bên cạnh đó, thị trường dầu khởi sắc trong hầu hết các phiên tuần này trong bối cảnh gia tăng kỳ vọng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (còn gọi là nhóm OPEC+), sẽ quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong cuộc họp chính sách vào thứ Hai tuần tới.
Trước đó, OPEC+ có kế hoạch nới lỏng thỏa thuận giảm sản lượng từ mức 7,7 triệu thùng /ngày hiện nay, về mức 5,7 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2021, có nghĩa là là OPEC+ sẽ tăng cung dầu thêm 2 triệu thùng/ngày.
Tamas Varga - nhà phân tích cấp cao của PVM Oil Associates, nhận định: “Trong cuộc họp chính sách của OPEC+ vào ngày 30/11 tới, giới đầu tư kỳ vọng các nhà sản xuất dầu chủ chốt sẽ hoãn kế hoạch tăng sản lượng trong vòng ít nhất 3 tháng, đồng thời cam kết tuân thủ đúng hạn ngạch cắt giảm nguồn cung hiện tại”.
Tuy nhiên, giới phân tích vẫn thận trọng khi cho rằng đà phục hồi của giá dầu có thể bị chặn đứng khi các thương nhân đánh giá tình hình thực tế là nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ chưa phục hồi về mức bình thường trước thời điểm bùng phát đại dịch Covid-19.
“Với việc số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ vẫn ở mức rất cao, chúng tôi nghĩ rằng có lẽ sẽ phải đến năm sau - một khi vaccine có thể có tác động đáng kể - thì nhu cầu mới phục hồi về mức bình thường hơn”, Capital Economics cho biết.
Ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ dự báo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11, đã kêu gọi người dân từ bỏ các cuộc tụ họp gia đình lớn và duy trì giãn cách xã hội trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn giữa lúc nước Mỹ đối mặt với sự bùng phát dịch bệnh Covid-19. Mỹ đã ghi nhận 2,3 triệu ca nhiễm Covid-19 mới chỉ trong 2 tuần qua./.