DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá dầu thế giới tăng nhờ tỷ giá đồng USD suy yếu

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
22-07-2018 14:48
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” tiếp tục leo dốc do nhận được hỗ trợ từ đồng USD yếu đi và thị trường giảm lo ngại về tình trạng dư cung.
Tin liên quan
Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/7, các hợp đồng dầu thô tương lai tăng giá nhờ được hỗ trợ từ thông tin cho biết Ả Rập Saudi có thể sẽ cắt giảm kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 tới, làm dịu bớt lo ngại về tình trạng dư cung trên thị trường.
Thống đốc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) của Ả Rập Saudi, ông Adeeb al-Aama ngày 19/7 thông báo nước này dự báo giảm xuất khẩu khoảng 100.000 thùng/ngày trong tháng 8 do sản xuất đạt giới hạn. Ông cho rằng lo ngại Ả Rập Saudi cùng các đồng minh tăng sản lượng gây dư cung thị trường là “không có cơ sở”.
Kết thúc phiên giao dịch này, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex tiến 79 xu Mỹ lên 70,25 USD/thùng - mức đóng cửa cao nhất trong 1 tuần, nhưng vẫn hạ 1% trong tuần qua để đánh đấu tuần sụt giảm thứ 3 liên tiếp. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 9 nhích 10 xu Mỹ lên 68,34 USD/thùng.
 Giá dầu tăng nhờ USD xuống thấp nhất 4 ngày.
Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn London tăng 34 xu Mỹ lên 72,92 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã sụt 3,2% và giảm 3 tuần liền.
Trong phiên 20/7, giá dầu còn được thúc đẩy nhờ đồng USD mất giá, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích chiến lược tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ông Trump cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế Mỹ. Đồng USD mất giá khiến các hàng hóa yết bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn với các người mua nước ngoài.
Tyler Richey, đồng biên tập tại Sevens Report, nhận định: “Bất chấp đà suy yếu và biến động gần đây trên thị trường năng lượng, xu thế dài hạn vẫn ủng hộ đà tăng, mặc dù trường hợp của dầu WTI thuận lợi hơn so với dầu Brent trên các biểu đồ khi chỉ mới chạm đáy 3 tháng trong tuần này”.
Dầu hầu như không thay đổi sau khi dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ mất 5 giàn trong tuần này còn 858 giàn.
Tuy nhiên, các hợp đồng dầu đã ghi nhận tuần sụt giảm thứ 3 liên tiếp do những lo ngại về chiến tranh thương mại mới nổi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng áp thuế nhập khẩu lên 505 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC, Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng áp thuế đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Năm ngoái, tổng trị giá hàng nhập khẩu từ Trung Quốc là 505 tỷ USD.
Các nhà phân tích thị trường cho rằng việc leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế thế giới có thể ảnh hưởng đến xu hướng tăng giá của thị trường dầu thế giới.
Mihir Kapadia, Giám đốc điều hành và là Nhà sáng lập tại Sun Global Investments, chia sẻ: “Tâm lý thận trọng chiếm ưu thế trên thị trường dầu mỏ, nhấn mạnh những lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với khả năng tác động đến nhu cầu hàng hóa”.