DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Gia đình 4 người bị ngộ độc khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Hà Linh
09-04-2021 22:36
Kinhtedothi - Ngày 9/4, thông tin từ khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, các bác sĩ của khoa đang điều trị cho một gia đình có 4 thành viên, bị ngộ độc khi sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ.
 Người chồng có triệu chứng nặng hơn so với các thành viên còn lại.
Hiện tại sau 3 ngày điều trị, hai cháu nhỏ (một cháu 3 tuổi, một cháu 8 tuổi) đã ổn định sức khoẻ, đang được gia đình theo dõi và chăm sóc ở nhà. Riêng hai vợ chồng là bố mẹ của các cháu, vẫn đang phải điều trị trong bệnh viện, các triệu chứng ngộ độc đã giảm. Người chồng có triệu chứng nặng hơn do có  số ngày tiếp xúc nhiều hơn với máy xông tinh dầu đuổi muỗi. Các bác sĩ trong khoa vẫn đang theo dõi sát các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân.
Qua khai thác, được biết, cách đây 10 người, gia đình bệnh nhân mua 1 bộ máy xông tinh dầu đuổi muỗi về đặt ở chỗ bán hàng tầng 1 ngôi nhà (nơi người chồng thường xuyên bán hàng). Loại tinh dầu có nhãn hiệu nước ngoài, không có chữ tiếng Việt. Cách đây 3 ngày, gia đình mang máy xông tinh dầu này cắm trong phòng ngủ ở tầng 2 ngôi nhà. Sáng hôm sau ngủ dậy, tất cả 4 thành viên trong gia đình đều có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu và nôn. Người chồng có triệu chứng nặng hơn so với các thành viên còn lại. Các bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cấp cứu.
 Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay, rất nhiều loại tinh dầu được giới thiệu là có khả năng đuổi muỗi, người dân nên thận trọng khi sử dụng trong gia đình mình, đặc biệt là các loại tinh dầu không rõ nguồn gốc.
Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay, rất nhiều loại tinh dầu được giới thiệu là có khả năng đuổi muỗi, người dân nên thận trọng khi sử dụng trong gia đình mình, đặc biệt là các loại tinh dầu không rõ nguồn gốc. Người dân cần tìm hiểu rõ thành phần của tinh dầu và hướng dẫn sử dụng. Tốt nhất, người dân không nên sử dụng tinh dầu đuổi muỗi thường xuyên và tuyệt đối không đặt thiết bị này trong phòng ở đóng kín cửa.