DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội: Giả định cháy khách sạn Daewoo, 11 người được giải cứu

Đạt Lê
03-05-2018 16:33
Kinhtedothi – Tình huống giả định cháy tại tầng 4 của khách sạn Daewoo, mọi người hô hoán nhau chạy ra khỏi khu vực cháy để thoát nạn. Tuy nhiên, còn 8 người bị mắc kẹt tại căn phòng trên các tầng, 3 người mất khả năng di chuyển...
Sáng ngày 3/5, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội phối hợp với Công ty CP Daeha tổ chức diễn tập phương án “chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ” tại khách sạn Daewoo (Hà Nội).
Theo giả định tình huống cháy vào thời điểm 9 giờ 30 phút, ngày 3/5/2018. Một phòng ngủ tầng 4 của tòa khách sạn bốc cháy do chập điện, chất cháy chủ yếu trong khu vực: đệm mút, rèm mền, cao su... Nguyên nhân xảy ra cháy là do hệ thống ổ cắm tường chạm chập phát sinh tia lửa gây cháy, đám cháy nhanh chóng lan bề mặt thảm và lan ra các chất cháy trong phòng, với vận tốc cháy lan lớn nên trong thời gian ngắn, ngọn lửa đã cháy lan theo toàn bộ căn phòng kèm theo mật độ khói dày đặc và rất độc nên không thể tiếp cận được điểm cháy.
 Lực lượng cảnh sát PCCC diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại khách sạn Daewoo .
Khi cháy xảy ra mọi người hô hoán nhau và chạy nhanh ra khỏi khu vực cháy để thoát nạn và tìm các bình chữa cháy, phương tiện chữa cháy. Trong quá trình thoát nạn, do chen lấn xô đẩy nhau ngã cùng tâm lý hoảng loạn nên vẫn còn 8 người bị mắc kẹt tại căn phòng của tầng 4 và 5, 3 người mất khả năng di chuyển cần sự hộ trợ của lực lượng chuyên nghiệp và nhiều người vẫn chưa thể thoát xuống khu vực an toàn.
Cùng thời điểm xảy ra cháy, đội PCCC cơ sở, lực lượng bảo vệ Công ty CP Daeha đã nhanh chóng cắt điện khu vực có cháy; tổ chức triển khai các biện pháp cứu nạn và hướng dẫn thoát nạn; sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ: bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy vách tường để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu; thông báo chỉ dẫn thoát nạn qua hộ thống loa phát thanh, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hà Nội.
Sau khi nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở và các đơn vị trên địa bàn tổ chức chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Đã có khoảng 60 người của các đơn vị thuộc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội nỗ lực đến làm nhiệm vụ. Về phương tiện, tổng số xe cần huy động là: 11 xe các loại (2 xe chỉ huy, 2 xe thang, 1 xe cứu hộ, 5 xe chữa cháy, 1 xe cứu thương).
Đợt diễn tập còn có sự tham gia của Công an phường Ngọc Khánh đảm bảo ANTT, ATGT khu vực lân cận. Sau gần 20 phút, lực lượng PCCC đã nhanh gọn giải cứu được toàn bộ người đang có mặt tại tầng 7 xuống đất an toàn, đồng thời phong tỏa và kịp thời dập tắt đám cháy.
Buổi diễn tập nhằm giúp lực lượng PCCC của khách sạn nâng cao ý thức PCCC, nắm bắt được quy trình phối hợp, triển khai chữa cháy, biết cách sử dụng thành thạo thiết bị chữa cháy, xử lý tình huống giải cứu người thoát khỏi đám cháy. Lãnh đạo Công ty TNHH DAEHA cho biết: Qua buổi diễn tập, chúng tôi có thêm kinh nghiệm và nắm vững quy trình phối hợp để kịp thời khống chế nguy cơ cháy nổ nếu có tình huống xảy ra.
Một số hình ảnh về buổi diễn tập chữa cháy của các lực lượng tại khách sạn Deawoo:
Tình huống cháy giả định tại tầng 4 khách sạn.
 Cảnh sát PCCC nhanh chóng tiếp cận.
 


 Cảnh sát PCCC xác định người mắc kẹt trên tầng chờ cứu hộ.


 Nạn nhân bị mắc kẹt tại tầng 4 được giải cứu.
 Buổi diễn tập nhằm giúp lực lượng PCCC của khách sạn nâng cao ý thức PCCC, nắm bắt được quy trình phối hợp, triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.