DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

[Gia đình] Chồng muốn có con riêng

Nguyễn Ngư
24-05-2020 06:45
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm, đã có hai cô con gái dễ thương. Tôi không muốn sinh thêm con vì làm trong nhà nước, nếu sinh thêm con thứ 3 tôi sẽ không có cơ hội để tiến thân trong công việc.
Tin liên quan
Vì chuyện sinh thêm con hay không mà vợ chồng tôi cơm không thành canh không ngọt suốt 2 năm nay. Từ khi con gái thứ 2 được hơn 1 tuổi là anh đã hối tôi sinh thêm “thằng con trai" nối dõi. Tôi không muốn sinh thêm không chỉ đơn thuần vì sợ ảnh hưởng công việc, mà còn vì với tôi con nào cũng là con. Tôi rất hài lòng với 2 cô con gái hiện tại và chỉ muốn dồn tất cả tiền bạc, tình cảm để nuôi nấng dạy dỗ hai cháu trưởng thành tốt nhất có thể, sinh thêm đứa nữa tôi rất sợ không lo nổi.
Nếu chồng có thể lo được kinh tế chính trong nhà thì không nói, đằng này chồng đi làm chỗ nào cũng chỉ được một thời gian ngắn là nghỉ với nhiều lý do, công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định, gần như tất cả chỉ trông chờ vào đồng lương và tiền bán hàng thêm của tôi.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Tính anh tự ái sĩ diện rất cao, cứ mỗi lần về quê mà nghe anh em rồi các bác đá đưa vài câu kiểu “mày làm gì có con trai mà lo", rồi “không có con trai nói gì cũng sai", “không có con trai thì ngồi mâm dưới",... là lên lại Hà Nội anh lại dằn hắt chửi bới tôi, rồi chê “hai con vịt giời" không làm nên tích sự gì.
Tôi đã rất nhiều lần giải thích với anh về chuyện con trai hay con gái thời nay đều như nhau, nếu cần người chăm sóc hay hương hỏa về già thì con gái cũng làm được chứ không cần phải là con trai, nhưng con người anh quá bảo thủ.
Đầu năm nay, tôi bàn với chồng muốn sửa lại nhà cho rộng và sạch sẽ hơn, làm thêm phòng riêng cho 2 con nhưng anh phán ngay “tôi không bỏ tiền sửa nhà để sau này cho người ngoài ở, không có con trai sau này tôi cũng không đời nào cho con gái nhà này đâu". Thế là chúng tôi lại cãi nhau. Phải nói thêm là anh gần như không quan tâm, không có tình cảm với 2 cô con gái, rất ít khi chơi đùa hay dạy con học khiến hai bé nhìn thấy bố như người xa lạ trong nhà.
Gần đây, anh thường đi sớm về khuya, cuối tuần cũng ít ở nhà. Mỗi lần hỏi thì anh nói đi lo quan hệ để làm ăn, nhưng tôi biết không phải như vậy. Tôi nghi ngờ anh có người phụ nữ khác bên ngoài, nhưng anh vẫn phủ nhận. Cho đến hôm qua anh mới thành thật với tôi, rằng người phụ nữ khác đã có con với anh và là con trai nên anh muốn đến sống với cô ta để chăm lo cho đứa con. Anh hứa hẹn rằng, sau khi cô ta sinh con xong, anh sẽ tìm cách để mang con trai về nuôi, và chúng tôi sẽ sống như một gia đình bình thường.
Tôi không quá ngạc nhiên về chuyện anh có con bên ngoài vì tôi biết với tính khí của anh, nếu tôi không chịu sinh thì chắc chắn anh sẽ tìm người khác sinh. Nhưng tôi khá bất ngờ khi anh đòi mang con bên ngoài về cho tôi nuôi.
Tôi biết chỉ vì tôi có khả năng lo kinh tế nên anh ta không dám bỏ tôi, còn người phụ nữ kia, cô ta cũng khác gì anh, làm bữa nay lo ăn bữa mai. Tôi đương nhiên không đồng ý, tại sao tôi phải nuôi con của người khác trong khi tôi còn hai đứa con gái.
Tôi viết đơn ly hôn, mặc cho gia đình hai bên khuyên can. Tài sản chung của hai vợ chồng chỉ có căn nhà được định giá, tôi cho anh chọn, một là anh giữ lại nhà và trả nửa tiền cho tôi, hai là ngược lại. Đương nhiên anh ta không có tiền, vậy là 3 mẹ con tôi ở lại căn nhà, anh ta xách vali đi. Hai đứa con gái không quá buồn hay chênh vênh bởi chúng cũng đã quen với việc không có bố ở gần.
Có thể vì tôi là người phụ nữ mạnh mẽ, nên dễ dàng vượt qua chuyện này. Nhưng từ nhiều khía cạnh, rõ ràng phụ nữ cần độc lập về kinh tế, khi đã làm chủ được cuộc sống của mình, thì người đàn ông đi cùng bạn có cũng được không có cũng không sao. Tôi được lựa chọn cuộc sống của chính mình, không cần phải sống cảnh chung chồng, nuôi con người khác.
Ngược lại, ở trường hợp của tôi, nếu người vợ phụ thuộc kinh tế vào chồng, thì có lẽ họ đã chọn sinh thêm con thứ 3, mà chắc gì đứa thứ 3 đã là trai, rồi lại phải sinh thêm đứa thứ 4,... sinh cho tới khi có được con trai. Nhưng rồi, sinh nhiều như vậy, sức khỏe bị ảnh hưởng, chưa kể điều kiện nuôi dạy con không tốt, như vậy có phải vô tình chính chúng ta tự hại mình và hại con.
Phụ nữ cần làm chủ cuộc sống của chính mình, sinh con khi mình muốn đừng vì chồng muốn!