DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

[Kỹ năng sống] Giúp con không nhàm chán khi nghỉ dài ngày

Phương Cát
23-05-2021 13:34
Kinhtedothi - Những ngày này, trẻ ở một số địa phương đã được nghỉ hè. Nếu tính đến đầu tháng 9, trong trường hợp dịch bệnh đã ổn định, các em mới đến trường, tức có hơn 3 tháng để nghỉ ở nhà.
Tin liên quan
Trước kia, trẻ cũng có 3 tháng hè để nghỉ. Nhưng thời đó, do chưa có dịch bệnh nên các em có thể có nhiều việc để tham gia, nhiều cách để hoạt động chơi đùa và thời gian nghỉ hè trôi qua nhanh chóng. Hiện nay, do dịch bệnh, trẻ chủ yếu nghỉ ở nhà, việc tổ chức cho trẻ hoạt động trở nên khó khăn hơn.

Một phụ huynh ở Hà Nội cho biết, thời gian này, thật ngán ngẩm khi bọn trẻ hết ngủ, ăn cơm, xem ti vi… rồi lại ngủ… Cứ kéo dài như vậy sẽ hết sức nhàm chán, chúng trở nên cau có hay ủ rũ.
  Ảnh minh họa.
“Đúng là không tốt khi trẻ chỉ quanh quẩn thời gian trong nhà nhiều, trong thời gian dài”, một chuyên gia tâm lý nói. Chuyên gia này nói thêm, đây là lúc bố mẹ cần suy nghĩ để cho con cái vẫn có thể có những hoạt động hữu ích trong ngày nghỉ kéo dài. Trước hết, trẻ nghỉ nhưng không lơ là học hành. Trẻ không cần phải lao vào học nhiều, dù có nơi chưa tổ chức cho học sinh thi cuối năm, nhưng vẫn phải học đều đặn, thời lượng ít đi.

Trong những ngày này, gia đình nên tổ chức cho trẻ dã ngoại, nơi vắng người. Điều này giúp trẻ không cảm thấy cuồng chân, không bị stress. Nơi đến có thể là quãng đê vắng, cánh đồng xanh, khu vườn… Gia đình cũng có thể tổ chức cho trẻ hoạt động thể thao với các con chơi đơn giản như cầu lông, đá cầu… Lúc này, trẻ cũng có thể học thêm và thể hiện các môn năng khiếu như vẽ, chơi đàn.

Chị H., một giáo viên ở quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, dịp nghỉ này chị dạy cho con gái, 8 tuổi, nấu ăn, bắt đầu từ việc nhặt rau, vo gạo. Chị nói, thời gian này con chị quá rảnh rỗi là dịp để chị trao đổi với con về việc nội trợ. Ngoài ra, cháu vẫn phải chú ý đến bài vở, nếu không sẽ quên mất những kiến thức đã học. Kết quả là, con chị H. đã có thể rán trứng, nhặt và luộc rau, rồi vo gạo nấu cơm. Chị cho biết cháu có vẻ rất phấn khích khi bắt đầu biết nội trợ.

Theo nhiều chuyên gia, đây cũng là dịp phu huynh nên tham khảo các khóa học online để con mình tham gia. Trước hết, khi trẻ tham gia học online về Anh văn hay Toán trong thời gian này giúp trẻ lấp đầy thời gian rảnh rỗi; sau đó là làm quen với cách tiếp cận kiến thức bằng một phương thức mới là xu thế tất yếu của thời đại. Để giúp trẻ học online có hiệu quả, phụ huynh cần trang bị cho con laptop hay smart phone. Việc học online cũng sẽ giúp trẻ làm quen với cách tiếp cận, khai thác lượng kiến thức khổng lồ trên môi trường mạng.

Nếu biết tận dụng, phụ huynh sẽ giúp con em mình không ngán ngẩm vì ngày nghỉ kéo dài trong thời gian dịch bệnh. Không những thế, trẻ còn có thể rèn luyện được những kỹ năng có ích cho tương lai dài lâu về sau.