DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ APPF-26 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá đồ thân thiện giữa lòng Hà Nội

Bài, ảnh: Vũ Phúc
15-05-2017 15:36
Kinhtedothi - Mấy tháng gần đây, người dân khu phố 86 Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội dần quen với hình ảnh một giá đồ với dòng chữ đầy thiện tâm “Ai thừa thì cho, ai thiếu thì nhận”. Người đưa ra ý tưởng về giá đồ là chị Nguyễn Hương Ly, sinh năm 1983.
Những năm sống ở TP Hồ Chí Minh, chị Ly thường xuyên cùng bạn bè tham gia hoạt động thiện nguyện. Sau khi chuyển ra Hà Nội, chị mở một tiệm quần áo trên phố Cửa Bắc. Những đêm mùa đông, thi thoảng chị vẫn thấy một số người lao động đi làm về khuya, bước chân vội vã, áo mặc phong phanh. Từ đó, chị nảy sinh ý tưởng mang thêm áo ấm đến cho người cần. Chị đem suy nghĩ đó chia sẻ với mọi người trong gia đình, ai cũng hết lòng ủng hộ.
 

Mỗi khi có quần áo, chị Hương Ly đều gấp gọn gàng, để trong chiếc giá đồ trước cửa để mọi người đến lấy.

Đầu tiên, chị lấy quần áo, giày dép, chăn bông, những vật dụng thiết yếu mà gia đình không dùng đến, đem gấp lại gọn gàng rồi trực tiếp đăng tải lên truyền thông để giúp đỡ mọi người... Một hôm, chị lên mạng vô tình đọc được mẩu chuyện cảm động tại TP Hồ Chí Minh có một giá đồ từ thiện, giúp được nhiều người. Chị nghĩ, Hà Nội cũng nên có những giá đồ như thế. Biết được ý tưởng ấy, chị Lê Thu Hằng, một người bạn của chị Ly đã tình nguyện làm giúp một chiếc giá để đựng đồ cho gọn gàng. Về sau, mọi đồ đạc của gia đình, bạn bè, người thân hoặc những người có thiện tâm gửi đến, chị đều gấp ngăn nắp xếp trên giá để những người khó khăn có thể tìm đến lấy dùng. Từ khi biết đến giá đồ từ tâm của chị Ly, những đồ dùng thiết yếu trong sinh hoạt từ khắp nơi “bay về”, như một hành động nhân ái gửi đến nhiều người có hoàn cảnh khó khăn.
Tuy nhiên, không ít lần chị Ly cảm thấy buồn lòng vì bị nghi ngờ. “Năm vừa qua gần như không có mùa đông, hàng quán ế ấm, áo rét tồn kho nên khi mình làm giá đồ từ thiện không ít người nghĩ đang “quảng bá”, “PR”, mong bán chạy hàng”, chị chia sẻ. Rồi chị cười: “Trong cái rủi có cái may, không có mùa đông cũng tốt, đối với người kinh doanh như chị có thể chậm hàng, nhưng những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ không phải trải qua một mùa đông giá rét”.
 

Người cần đều có thể đến giá đồ từ tâm này lấy mang về dùng.

Ban đầu, khi đặt giá đồ trước cửa, nhiều người muốn ngỏ ý xin đồ nhưng nghĩ nhà chị “xả hàng” hay giảm giá nên rụt rè không dám lấy. “Những ngày đầu, có người cứ hỏi đi hỏi lại là những đồ này nhà chị bán giảm giá phải không? Mình phải giải thích: Không, đây là những đồ miễn phí hoàn toàn, các cô, chú, bác, anh, chị có thể lấy mang về dùng”, chị Ly chia sẻ.
Bà Hồng, một người ghé qua mua hàng cho biết: “Mới đầu vào đây, tôi vô cùng ngạc nhiên về giá đồ của cô chủ xinh đẹp này. Tôi cho rằng, đây là một trong những hành động thực tế, ý nghĩa và đầy nhân văn. Bây giờ, ở Thủ đô của chúng ta vẫn còn những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, rất cần được mọi người chung tay giúp đỡ. Tôi mong rằng, từ giá đồ từ thiện này sẽ ngày càng có thêm nhiều những hoạt động thiện nguyện như thế nữa, để khơi dậy lòng tốt trong tất cả mọi người vì một xã hội bình yên, hạnh phúc”.
Giá đồ từ thiện của chị Hương Ly đang cùng với ổ bánh mì cứu đói, bình nước miễn phí tiếp tục nhân lên tấm lòng nhân ái rộng rãi. “Vẫn biết quần áo, giày dép, chăn màn không phải là cái gì quá lớn lao, song chợt nghĩ trong cuộc sống đôi khi nếu quá bận tâm đến những gì mong muốn có được sẽ là một bất hạnh. Nhưng nếu biết sẻ chia, quan tâm đến những gì cho đi, đó mới là hạnh phúc đích thực” - chị Hương Ly bày tỏ.
 • Hà Nội: Độc đáo 12 con giáp “khoác áo” xanh trong Công viên Thống Nhất
  Kinhtedothi - Công viên Thống Nhất đang trở thành điểm thu hút ấn tượng trong dịp Tết đến Xuân về khi 12 con giáp được “khoác áo” cây xanh.
  09-02-2018 17:33
 • Nối dài ký ức
  Kinhtedothi - Chỉ vài ngày sau khi khai trương, phố bích họa Phùng Hưng đã thu hút một lượng lớn khán giả Thủ đô tới chiêm ngưỡng. Chắc chắn, đoạn phố dài gần 200m này sẽ trở thành điểm đến của Hà ...
  07-02-2018 09:48
 • Hà Nội: Thả thử nghiệm 12 con thiên nga tại Hồ Gươm
  Kinhtedothi - Một đàn thiên nga gồm 12 con (7 đen và 5 trắng) vừa được thả thử nghiệm tại Hồ Gươm vừa nhằm tạo cảnh quan đồng thời cũng là để theo dõi sự ổn định hệ sinh vật trong hồ sau khi nạo vét.
  05-02-2018 15:44
 • Ngắm vẻ đẹp khó cưỡng của phố bích họa Phùng Hưng
  Kinhtedothi - Phố bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chính thức ra mắt công chúng Thủ đô và du khách vào tối 2/2, với 17 tác phẩm, giúp người xem cảm nhận được những ký ức, những nét văn ...
  04-02-2018 13:03
 • Thú chơi đào Rằm tháng Chạp của người dân Hà Nội
  Kinhtedothi - Đã trở thành truyền thống, cứ tới Rằm tháng Chạp người dân Hà Nội đã mua sắm cành đào để chơi. Những cành đào thắm sắc đã tràn về các góc phố, nơi ngõ chợ giúp cho người dân dễ lựa chọn.
  30-01-2018 14:10