DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Gia Lâm triển khai đợt cao điểm cấp căn cước công dân gắn chíp: Khắc phục nhiều khó khăn để tạo thuận lợi cho người dân

Hoàng Quyết
25-01-2021 10:48
Kinhtedothi - Thực hiện kế hoạch của Công an TP Hà Nội về mở đợt cao điểm cấp Căn cước công dân (CCCD) lưu động trên địa bàn, từ ngày 1/1/2021, Công an huyện Gia Lâm đã triển khai đợt cao điểm tập trung cấp thẻ CCCD lưu động trên địa bàn huyện Gia Lâm. Sau 3 tuần triển khai, đến nay đã có trên 3.000 hồ sơ cấp CCCD được hoàn thiện, trong đó hầu hết là hồ sơ cấp CCCD gắn chíp.
Tin liên quan
Tổ Công tác lưu động Công an huyện Gia Lâm làm thủ tục cấp căn cước công dân cho học sinh tại trường THCS Kiêu Kỵ. Ảnh: Hoàng Quyết
Thủ tục đơn giản, nhanh gọn
Ngày 22/1, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an huyện Gia Lâm đã đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp cho học sinh tại trường THCS Kiêu Kỵ, xã Kiêu Kỵ. Có mặt tại buổi làm thủ tục ở trường, em Nguyễn Hương Thảo, học sinh lớp 9A cho biết: “Đây là lần đầu tiên em được làm thủ tục cấp CCCD, em thấy rất vui và hồi hộp. Việc được cán bộ công an đến tận trường làm thủ tục đã giúp giảm bớt thời gian đi lại cho chúng em rất nhiều”. Theo bà Vũ Thị Bích Phương, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Gia Lâm, chỉ trong ngày 22/1 đã cấp được 113 hồ sơ. Sau đó, buổi tối Tổ công tác di chuyển vào khu vực dân cư làm thủ tục cho người dân ở các thôn trong xã. Dự kiến, trong 2 ngày 22 - 23/1, bộ phận này sẽ hoàn thành việc làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp cho 5 lớp 9 với tổng số hơn 200 học sinh.

Trung tá Nguyễn Đức Lễ - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Gia Lâm cho biết, thực hiện kế hoạch của Công an TP Hà Nội về triển khai đợt cao điểm tập trung cấp CCCD lưu động, từ ngày 1/1/2021, Công an huyện Gia Lâm đã ra quân làm thẻ CCCD tại tất cả các xã, thị trấn, trường học, doanh nghiệp... trên địa bàn. Sau 3 tuần triển khai, đến ngày 21/1, toàn huyện Gia Lâm đã cấp được 3.059 hồ sơ, trong đó có 2.401 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp, 658 hồ sơ cấp CCCD mã vạch. Tuy nhiên, hiện tại đã dừng cấp CCCD mã vạch, chỉ còn cấp CCCD gắn chíp.
Cũng theo Trung tá Nguyễn Đức Lễ, để thực hiện hiệu quả chủ trương và kế hoạch cấp CCCD gắn chíp của Bộ Công an và Công an TP Hà Nội, Công an huyện Gia Lâm đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để người dân không lo lắng về việc cấp CCCD gắn chíp. Qua công tác tuyên truyền, người dân đã hiểu việc cấp thẻ CCCD gắn chíp là xu hướng tiến bộ của thế giới, tiện lợi khi sử dụng và không gây ra phiền phức gì. Do đó, sau khi tuyên truyền, tại các điểm cấp CCCD lưu động, người dân đến làm thủ tục khá đông, luôn vượt số lượng đã đăng ký.
Để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, UBND huyện Gia Lâm cũng đã ban hành văn bản triển khai đến 22 xã, thị trấn trong toàn huyện. Công an huyện đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung cấp thẻ CCCD lưu động trên địa bàn từ ngày 1/1/2021 đến 1/7/2021. Đợt cao điểm sẽ đảm bảo tất cả công dân (gần 100.000 người) đủ điều kiện nhưng chưa có mã định danh (chưa có CMTND 12 số hoặc CCCD) đang cư trú trên địa bàn huyện Gia Lâm đều được cấp thẻ CCCD.

Còn những hạn chế

Việc cấp CCCD lưu động trên địa bàn huyện Gia Lâm bước đầu thuận lợi và hiệu quả, song trong quá trình làm thủ tục cũng bộc lộ một số khó khăn nhất định.

Theo Trung tá Nguyễn Đức Lễ, chủ trương của Công an TP Hà Nội là thực hiện đợt cao điểm trong vòng 6 tháng (từ ngày 1/1/2021 và kết thúc trước 30/6/2021) nên Công an huyện Gia Lâm đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Tuy nhiên, do số lượng công việc lớn, lại phải chia làm 3 ca từ 7 giờ sáng đến 22 giờ đêm nên cần lực lượng làm việc rất lớn.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc cấp CCCD (máy in, máy ảnh...) còn hạn chế; toàn huyện hiện có 1 bộ thiết bị mới cấp CCCD gắn chíp và một bộ máy cũ đã được trang bị cấp thẻ CCCD trước đây. Do đó, để đáp ứng yêu cầu thì cần được đầu tư nhiều hơn nữa. Một khó khăn khác, Gia Lâm là khu vực nông thôn, người dân chủ yếu làm nông nghiệp nên bộ vân tay rất kém, nhiều người phải lấy đi lấy lại nhiều lần. Đối với trường hợp người già, nhiều người khi chụp ảnh cũng không rõ nét, phải chụp đi chụp lại. Đặc biệt, đối với trường hợp công dân bị khiếm khuyết về cơ thể hoặc nhận thức, việc làm hồ sơ còn khó khăn hơn...
“Tuy nhiên, xác định là nhiệm vụ trọng tâm cần quyết liệt thực hiện nên cán bộ, chiến sỹ đã phát huy tối đa các lợi thế có sẵn về con người, kinh nghiệm, hệ thống tàng thư để đẩy nhanh tiến độ ở từng khâu, từng bước; đồng thời phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…” - Trung tá Nguyễn Đức Lễ cho biết.

Hiện tại, việc cấp CCCD lưu động tại Gia Lâm diễn ra khá suôn sẻ. Trong thời gian tới, các bộ phận nghiệp vụ Công an huyện Gia Lâm sẽ tiếp tục triển khai cấp thẻ CCCD lưu động đến các đơn vị, cơ sở trên địa bàn, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra; góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính.
Đội cảnh sát QLHC về TTXH đã tham mưu Công an huyện Gia Lâm huy động lực lượng từ các bộ phận khác với số lượng trên 20 người, sau đó đào tạo tập huấn để thực hiện nhiệm vụ, vừa làm vừa hoàn thiện. Đến nay, lực lượng này đã cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Trung tá Nguyễn Đức Lễ, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Gia Lâm