Thông tin từ Bộ Công Thương, những ngày gần đây, giá lợn hơi bắt đầu tăng trở lại. Đáng chú ý, ở một số địa phương, giá lợn hơi tăng mạnh 5.000 - 7.000 đồng/kg. Cụ thể tại Sơn La, Điện Biên, Lai Châu giá lợn hơi xuất tại chuồng hiện đạt mức 41.000 đồng/kg, còn tại Công ty CP Chăn nuôi CP, giá lợn hơi xuất bán tại trại ở Hà Nội là 40.000 đồng/kg, tại Hòa Bình là 41.000 đồng/kg. Tại nhiều tỉnh, TP khác ở miền Bắc, giá lợn hơi cũng đồng loạt tăng, đạt mức trên 40.000 đồng/kg. Đáng chú ý, tại một số vùng chăn nuôi tập trung, giá lợn hơi đang tiếp tục tăng nhẹ từ 500 - 1.000 đồng/kg so với ngày 1/5. Cụ thể, tại Hưng Yên, giá lợn siêu nạc đang đạt từ 41.000 - 41.500 đồng/kg; Hải Dương tăng nhẹ 500 đồng/kg lên 40.500 đồng/kg. Tại Hải Phòng, giá lợn hơi cũng đạt mức 40.000 đồng/kg, Thạch Thất (Hà Nội) 40.500 đồng/kg…Giá thịt lợn hơi tăng mạnh chủ yếu là do giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như bắp, đậu nành tăng 10 - 20%, các loại nguyên liệu bổ sung như vitamin, khoáng chất để pha trộn trong thức ăn chăn nuôi tăng đến 7 - 10 lần so với trước. Chính vì vậy, giá thành các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam đã tăng lên so với cuối năm 2017 khiến nhiều hộ đã phải giảm đàn hoặc ngừng chăn nuôi làm nguồn cung giảm mạnh dẫn đến giá bán tăng. Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, số lượng đầu lợn hiện tại của cả nước giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2017.Thực tế tại hệ thống chợ truyền thống như chợ Châu Long, Kim Liên, Thành Công… cho thấy, giá bán thịt lợn đã được các tiểu thương điều chỉnh tăng hơn 5.000 đồng/kg so với trước. Hiện thịt nạc thăn, sườn lợn giá 90.000 đồng/kg, các loại thịt mông, vai, ba chỉ, chân giò giá 80.000 - 90.000 đồng/kg…