DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giá trị của hào quang xưa

26-03-2015 08:04
Kinhtedothi - Cái chết của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đã chính thức chấm dứt một thời kỳ ở Singapore. Và dù có nuối tiếc thời ấy như thế nào thì đất nước này vẫn phải chấp nhận bước vào một thời kỳ mới.
Nhiều thành tựu phát triển của thời kỳ trước có thể vẫn được duy trì ở thời sắp đến, tuy nhiên chắc chắn là thời mới sẽ không được huy hoàng như ở thời mang đậm dấu ấn riêng của ông Lý Quang Diệu.

Kế thừa di sản của ông Lý Quang Diệu chẳng khác gì đi đôi giày quá cỡ hay khoác chiếc áo choàng ngoài quá rộng đối với cả người con trai trưởng hiện đang là Thủ tướng đương nhiệm ở Singapore lẫn các nhà lãnh đạo kế tiếp. Xã hội Singapore đến nay đã có những chuyển biến rất cơ bản và sâu sắc. Cử tri xứ này đã bắt đầu có được nhiều sự lựa chọn hơn trước về chính trị gia để ủy thác quyền trị nước.
Mọi người tỏ lòng tôn kính của họ tại Bệnh viện Đa khoa Singapore sau sau cái chết của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu vào ngày 23 tháng Ba, 2015. (Ảnh AFP / Mohd Fyrol)
Mọi người tỏ lòng tôn kính của họ tại Bệnh viện Đa khoa Singapore sau sau cái chết của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu vào ngày 23 tháng Ba, 2015. (Ảnh AFP / Mohd Fyrol)
Mức độ tăng trưởng kinh tế dù vẫn là động lực của khu vực nhưng không được năng động như trước. Giá bất động sản, chi phí cuộc sống của người dân ngày càng tăng. Đảng cầm quyền tuy vẫn chiếm đa số trong quốc hội nhưng mức độ áp đảo đã giảm. Đất nước này bắt đầu phải trực diện với không ít vấn đề khó khăn về chính trị nội bộ, kinh tế và xã hội mà ở thời ông Lý Quang Diệu cầm quyền vốn không có hoặc bị lấn át hoàn toàn bởi uy danh cá nhân của ông Lý Quang Diệu. Hay nói cách khác, sự đồng thuận gần như tuyệt đối giữa dân chúng và chính phủ đặc trưng cho thời ông Lý Quang Diệu cầm quyền nay đã bắt đầu rạn vỡ.

Đất nước Singapore tự hào về những thành quả phát triển mà ông Lý Quang Diệu là kiến trúc sư và người chỉ huy tổ chức thực hiện. Nhưng hào quang xưa ấy dù không phải là sự đảm bảo cho đất nước này giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề đang đặt ra về phát triển kinh tế - xã hội nhưng vẫn có giá trị to lớn về tâm lý ở thời "Hậu Lý Quang Diệu". Và sẽ là cái nền cho những cuộc cải cách mà đất nước này bây giờ không còn cách nào để trì hoãn được nữa.
TAG: