DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Giá vàng bật tăng, căng thẳng thương mại vẫn là yếu tố hỗ trợ

Bích Hời
13-07-2018 09:17
Kinhtedothi – Sáng nay (13/7), giá vàng thế giới và trong nước đều đảo chiều bật tăng. Trước đây 2 phiên liền giá vàng đã bị giảm mạnh bởi các chỉ số thông tin kinh tế của Mỹ. Nhưng khi Chính quyền Mỹ dọa sẽ áp thuế bổ sung lên 200 tỷ đôla lên hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng tiêu dùng sau gói áp thuế 34 tỷ USD, vàng lại là nơi dòng vốn tìm đến dự trữ.
Sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố cả 2 chỉ số là: Chỉ số giá sản xuất (PPI) và và chỉ số giá sản xuất lõi đều tăng 0,3% trong tháng 6 cao hơn kỳ vọng thị giá vàng đã mất giá 2 phiên liền.
Tuy nhiên, cũng chỉ giảm nửa đầu phiên sáng qua, sau đó vàng đã bật tăng khi Chính phủ Mỹ tiếp tục lên tiếng dọa sẽ áp thuế bổ sung đến 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, với mức thuế 10%. Chính phủ Mỹ sẽ cho rà soát 2 tháng sẽ có quyết định chính thức danh dách áp thuế, dự kiến trong đó có cả những sản phẩm tiêu dùng là quần áo, linh kiện ti vi, tủ lạnh và các sản phẩm công nghệ khác… Không chỉ vậy, Nga cũng lên tiếng gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ châu Âu khi các nước phương Tây đã ra lệnh trừng phạt Nga trước đó.
Những căng thẳng thương mại leo thang ở nhiều khu vực đã khiến nhà đầu tư không thể yên lòng giữ tiền, mặc dù USD vẫn ở mức cao.
 Giá vàng trong nước tăng theo thế giới. Ảnh minh họa.
Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.246 USD/oz, tăng hơn 5 USD so với chốt phiên trước đó. Vào đầu phiên sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội) ở quanh mức 1.247 USD/oz, tăng hơn 7 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua, và nhích thêm hơn 1 USD so với chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Cùng chiều với đó, sáng nay giá vàng trên thị trường cả nước đã tăng nhẹ. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua - bán tại TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,81 - 36,99 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước.
Cùng thời điểm, giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội quanh mức 36,81 – 37,01 triệu đồng một lượng, cũng tăng 30.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước.
Cùng thời điểm trên giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết mua - bán ở mức 36,87 - 36,97 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Giá vàng SJC được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 36,83 - 36,93 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Giá vàng miếng SJC đang cao hơn vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá trong ngày khoảng 2 triệu đồng (chưa kể chi phí gia công).
Vàng nhẫn sáng nay 12/7 được các DN tăng giá so với chốt phiên trước. Cụ thể, nhẫn vàng Rồng Thăng Long được Bảo Tín Minh Châu niêm yết mua - bán lúc 9 giờ sáng nay ở mức 35,36 - 35,81 triệu đồng/lượng tăng 30.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước, chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán của công ty này là 450.000 đồng/lượng.
Vàng nhẫn Phú Quý 24K hôm nay được Công ty Phú Quý niêm yết mua – bán lúc 9 giờ ở mức 35,2 -35,6 triệu đồng/lượng, ngang giá so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán của đơn vị này 400.000 đồng/lượng.
Theo đánh giá của các DN trong nước, mấy phiên gần đây khi giá vàng biến động mạnh hơn đã tích cực thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Phiên hôm qua khi giá vàng giảm sâu đã có đến 60 – 65% số lượng khách mua vào.
Nhận định của chuyên gia, cùng với những căng thằng thương mại Mỹ - Trung đang leo thang thì các lệnh cấm vận hàng hóa của các nước châu Âu với Nga và ngược lại đang làm hạn chế đầu tư mở rộng sản xuất của các DN. Cùng với đó, Brexit tại Anh đang được giới quan sát quan tâm, phân tích với nhiều bất lợi cho nền kinh tế của Anh. Trong khi đó Anh lại là trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất khu vực. Những bất ổn gia tăng, nhà đầu tư sẽ tìm đến mua vàng nhiều hơn để lưu trú đồng vốn.