DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giá vàng chưa xác định xu hướng, hội nghị Nga - Mỹ đạt được kết quả khả quan

Bích Hời
17-07-2018 09:29
Kinhtedothi – Sáng nay (17/7), giá vàng thế giới và trong nước đảo chiều giảm giá, chỉ sau phiên tăng điểm nhẹ hôm qua. Diễn biến này đúng với dự đoán trước đó của các chuyên gia về cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 Chính khách Nga – Mỹ đạt được những kết quả mong đợi thì vàng chịu sức ép đi xuống.
Chốt phiên tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay giảm nhẹ hơn 1 USD/oz đứng ở mức 1.240 USD/oz.
Mở cửa phiên sáng nay tại thị trường châu Á, vào lúc 8 giờ 20 (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay giao dịch quanh mức 1.237 USD/oz, giảm 5 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và giảm 3 USD so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Nguyên nhân khiến giá vàng giảm là do, cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ ông Donald Trump đã kết thúc với những tín hiệu tích cực. Cả 2 nhà lãnh đạo đều cảm thấy hài lòng về cuộc gặp hy vọng cải thiện quan hệ giữa hai cường quốc cũng như sự tìm lại tiếng nói chung để có cơ hội hợp tác và tìm cách cải thiện tình hình thế giới qua các cuội đối thoại thường xuyên.
 Giá vàng thế giới giảm đầu phiên và đảo chiều tăng trở lại sau gần 1 giờ giao dịch. Ảnh minh hoạ.
Cùng với đó, Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) cũng vừa công bố báo cáo và nhận định về nền kinh tế toàn cầu. Trong đó IMF đưa ra ý kiến khẳng định, chiến tranh thương mại diễn ra nhưng Mỹ và Trung Quốc là 2 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất toàn cầu vẫn đảm bảo tăng trưởng GDP đúng dự báo.
Cùng chiều với đó, sáng nay giá vàng trong nước cũng giảm nhẹ so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua - bán tại TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,76 – 36,94 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước.
Cùng thời điểm, giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội, Đà Nẵng quanh mức 36,76 – 36,96 triệu đồng một lượng, cũng giảm 20.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước.
Cùng thời điểm trên giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết mua - bán tại thị trường Hà Nội ở mức 36,78 - 36,9 triệu đồng/lượng, giảm 40.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 20.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước.
Giá vàng SJC được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 36,78 - 36,88 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Giá vàng nhẫn sáng nay có Công ty Bảo Tín Minh Châu giảm mạnh nhất đến 100.000 đồng/lượng. Cụ thể, vàng nhẫn Rồng Thăng Long được Bảo Tín Minh Châu niêm yết mua - bán ở mức 35,28 - 35,73 triệu đồng/lượng, chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán của công ty này là 450.000 đồng/lượng.
Vàng nhẫn Phú Quý 24K hôm nay được Công ty Phú Quý niêm yết mua – bán ở mức 35,2 -35,6 triệu đồng/lượng, ngang giá so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán của đơn vị này 400.000 đồng/lượng.
Sau khi giao dịch được gần 1 giờ, giá vàng thế giới lại quay đầu tăng giá. Lúc 9 giờ 10 (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á ở quanh mức 1.240 USD/oz, tăng 3 USD trở về mức chốt phiên hôm qua. Giá vàng trong nước vẫn không có biến động mới sau khi vàng thế giới điều chỉnh tăng trở lại.
Nhận định của chuyên gia, mặc dù giá vàng giảm ngay đầu phiên, nhưng lại đảo chiều tăng chỉ sau một giờ giao dịch còn có những yếu tố hỗ trợ đó là: IMF cho biết 2 nền kinh tế lớn nhất không chịu nhiều tác động do chiến tranh thương mại, nhưng khu vực đồng tiền chung châu Âu (EC), Anh, Nhật sẽ là những nơi mức tăng trưởng sẽ bị giảm mạnh so với dự báo trước đó. Kinh tế toàn cầu năm 2018 dự kiến sẽ bị thâm hụt khoảng 430 tỷ USD so tranh chấp thương mại.
Hơn nữa, Mỹ đã tuyên bố sẽ áp đặt đầy đủ các lệnh trừng phạt lên Iran vào tháng 8 tới và có những biện pháp đối với những quốc gia còn có DN giao thương với Iran.
Như vậy, dù Mỹ đã tìm thêm mối quan hệ trong đó có Nga để giải quyết các vấn đề quốc tế phức tạp hiện nay, nhưng chiến tranh thương mại vẫn là con dao 2 lưỡi làm tổn thương nền kinh tế của các quốc gia. Có thể, nơi này được hưởng lợi, nhưng khu vực kia của kinh tế toàn cầu bị rơi vào khó khăn. Những thuận lợi và khó khăn đan xen đang làm cho vàng chưa xác định được hướng đi trong ngắn hạn.